Nguyên nhân gây viêm họng

Là một trong những bệnh lí rất dễ xảy ra, đồng thời, có nhiều khả năng gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh khi tình trạng bệnh diễn biến quá lâu, viêm họng được coi là một trong những bệnh lí hô hấp phổ biến ở mọi lứa tuổi. Dù đã có nhiều cảnh báo và hướng dẫn về việc phòng tránh bệnh, nhưng nhiều người vẫn không nắm rõ những điều này và thường chủ quan trước các nguyên nhân gây viêm họng.

Viêm họng là bệnh lí viêm nhiễm vùng niêm mạc họng, hầu do vi khuẩn, virus hoặc các loại nấm gây nên. Bệnh  có thể hình thành trong nhiều tình huống, kể cả trong những thói quen sinh hoạt hằng ngày của mỗi chúng ta.

nguyen-nhan-gay-viem-hong

Các nguyên nhân gây viêm họng.

Viêm họng do virut.

40 – 80% Nguyên nhân gây viêm họng là do virut, đặc biệt là với trẻ em thì tỷ lệ mắc bệnh do virus gây bệnh nhiều hơn rất nhiều so với người lớn. Một phần nguyên nhân dẫn đến điều này cũng là do sức đề kháng của trẻ em yếu hơn.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp mắc bệnh viêm họng do vi khuẩn: thông thường là các phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu và nguy hiểm nhất là dạng liên cầu bêta tan huyết nhóm A

Viêm họng do nấm.

Dù ít gặp hơn nhưng viêm họng do nấm cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm họng cho người bệnh. Bình thường khi nuôi cấy dịch họng, chỉ có khoảng 70% sự tồn tại của nấm, tuy nhiên trong những trường hợp cơ thể suy giảm sức đề kháng, đặc biệt là khi dùng quá nhiều kháng sinh, súc họng hoặc dùng các thuốc xịt họng không đúng chỉ định, hay hội chứng suy giảm miễn dịch…  thì nấm trở thành tác nhân gây bệnh

Viêm họng do dị ứng.

Một số điều kiện thuận lợi gây viêm họng như sự thay đổi của thời tiết khí hậu, những người sống trong khu môi trường ô nhiễm, nơi gần các khu công nghiệp nơi mà không khí bị ô nhiễm, dễ gây dị ứng sẽ khiến thành mũi họng chịu kích thích và tổn thương nhiều hơn, gây viêm nhiễm.

Viêm họng do môi trường ô nhiễm.

Việc sống trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên chịu cảnh hô hấp cùng những chất độc hại như khí thải công nghiệp, bụi đường, các chất hoá học độc hại, khói bụi trong sinh hoạt, … sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào đường hô hấp và gây ra bệnh viêm họng.

phong-kham-giai-phong

Viêm họng do viêm nhiễm lân cận.

Một số bệnh viêm nhiễm quanh vùng họng như viêm xoang, viêm mũi, viêm amidan, viêm phế quản, … khiến các vi khuẩn trong các ổ viêm này có thể lây lan sang vòm họng  và sinh sôi , phát triển  cũng gây ra hiện tượng viêm họng.

Viêm họng do thời tiết.

Thời tiết quá lạnh, thường xuyên thay đổi thất thường cũng là tác nhân viêm họng bởi  những yếu tố này dễ kích thích thành họng bị khô và chịu thương tổn nhiều hơn, khi đó sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn. nấm xâm nhập gây bệnh.

Viêm họng do các bệnh liên quan.

Người bệnh có các hiện tượng bệnh lí như bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh dị ứng trong, … là những đối tượng rất dễ viêm họng

Có thể thấy, bệnh viêm họng rất dễ hình thành và khó phòng tránh. Bên cạnh đó, bệnh này cũng được cảnh báo có  nguy cơ biến chứng thành các bệnh  lí hô hấp liên quan như viêm amidan, viêm mũi, viêm tai giữa,… đồng thời, với trường hợp nguyên nhân bệnh do liên cầu khuẩn beta gây nên thì còn có thể dẫn đến các tình trạng như viêm màng ngoài tim, viêm khớp, viêm cầu thận nguy hiểm.  Do đó, cần có những phương pháp đối phó với bệnh cách hiệu quả, tránh tình trạng bệnh để lâu gây nhiều biến chứng nguy hiểm lâu dài cho sức khỏe.

Lời khuyên:

Khi có những biểu hiện của bệnh viêm họng, cần nhanh chóng đến các cơ sở y khoa chuyên nghiệp để điều trị bệnh cách hiệu quả nhất. Hiện nay, với  Kỹ thuật loại bỏ đẳng ly tử nhiệt độ thấp JCIC của Mỹ , Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã và đang là cơ sở y tế uy tín, tin cậy giúp người bệnh điều trị viêm họng nhanh chóng, xâm lán tối thiểu, điều trị triệt để đúng nguyên nhân bệnh, nâng cao khả năng đề kháng và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Mọi thông tin cần tham khảo thêm về nguyên nhân gây viêm họng cũng như các vấn đề về bệnh lí này, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi để được biết thêm thông tin chi tiết và trợ giúp phù hợp nhất.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: