Triệu chứng bệnh viêm amidan lưỡi và cách điều trị

Viêm amidan là bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh viêm amidan có nhiều dạng: viêm Amiđan ở vùng vòm mũi họng, viêm amidan quanh vòi nhĩ, viêm amidan khẩu cái( amidan 2 bên thành họng, giữa trụ trước và trụ sau, viêm amidan đáy lưỡi (viêm amidan lưỡi).Amiđan có từ khi sinh ra đã có và là tổ chức bình thường của con người đến tuổi dạy thì teo dần .

Amidan lưỡi là đám tổ chức lympho nằm ở đáy lưỡi, sau V lưỡi.  Amidan lưỡi là vùng phản xạ nhạy bén do sự phát triển, chi phối của dây thần kinh lưỡi – họng và các nhánh của dây thanh quản trên. Viêm amidan lưỡi sẽ xuất hiện triệu chứng:

—>>> Xem thêm : Cắt viêm amidan bao nhiêu tiền

—–>>> Viêm amidan có nguy hiểm không

 viêm amidan lưỡi
Hình ảnh bệnh nhân bị viêm amidan lưỡi
  1. Triệu chứng của bệnh viêm amidan lưỡi.

  • Người bị bênh viêm amidan lưỡi sẽ có cảm giác nuốt đau, nuốt vướng.
  •  Ttiệu chứng thứ 2 là cảm giác khô rát và nóng ở trong họng, ở vị trí amiđan. Bệnh nhân thấy đau họng , đau nhói lên tai sau vài giờ và đau hơn khi nuốt và khi ho .
  • Thở khò khè, ngáy to khi ngủ cũng là triệu chứng điển hình của bệnh.
  •  Tổ chức viêm nhiễm có thể lan xuống thanh quản, khí quản, phế quản từ đó gây nên ho từng cơn có đờm nhầy, khàn tiếng và đau tức ngực.
  • Lưỡi người bệnh bị trắng bẩn, khô miêng.
  •  Toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực và xuất tiết trong, amiđan sưng to và đỏ, các tổ chức bạch huyết thành sau họng cũng sưng to và đỏ kèm theo một số triệu chứng khác như chảy mũi, ho, khàn tiếng, viêm kết mạc nếu nguyên nhân gây bệnh do vius. Thường không có hạch dưới góc hàm.
  • Nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn thì thấy triệu chứng là amiđan sưng to và đỏ, trên bề mặt Amidan có những chấm mủ trắng hoặc mảng bựa trắng. Thường có hạch dưới góc hàm sưng đau. Cần phân biệt thể này với hạch hầu và phải quệt giả mạc soi tươi, cấy vi khuẩn.
  • Viêm amiđan do virus có thể xuất hiện những triệu chứng lâm sàng viêm amiđan do vi khuẩn và ngược lại. Vì thế, sự phân biệt viêm amiđan do virus với một viêm amiđan do vi khuẩn bằng khám lâm sàng chỉ mang tính chất tương đối.

>>>> Bạn có triệu chứng viêm amidan lưỡi? [click để được tư vấn miễn phí] <<<<

2. Điều trị viêm amidan lưỡi.

– Nghỉ ngơi, ăn nhẹ, uống nhiều nước.

– Dùng thuốc Giảm đau, hạ sốt: Paracetamol…

– Dùng kháng sinh: nhóm thuốc hay sử dụng nhất là b lactam như clamoxyl, augmentine, zinnat, cephalexine..trong trường hợp bị viêm amidan do nhiễm khuẩn. Nhỏ mũi bằng thuốc sát trùng nhẹ.

– Sử dụng các dung dịch kiềm ấm để súc miệng như: Bicarbonat Natri, Bôrat Natri…(khoảng nửa thìa cà phê pha với một cốc nước ấm).

– Bổ sung cho cơ thể các yếu tố vi lượng, sinh tố canxi…

  • Điều trị viêm amiđan mạn tính:

– Sử dụng phương pháp phẫu thuật amiđan là rất phổ biến. Tuy nhiên, cần có chỉ định chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa. Chỉ khi nào amiđan thực sự trở thành một lò viêm (focal infection) gây hại cho cơ thể mới được cắt.

– Trước đây, thường phẫu thuật dưới gây tê tại chỗ bằng các phương pháp: Sluder và Anse. Hiện nay, chủ yếu là phẫu thuật  gây mê nội khí quản bằng các phương pháp Anse hoặc trực tiếp bằng dao điện.

 


Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “Tìm hiểu về triệu chứng và cách chữa trị viêm amidan lưỡi “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
              Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những địa chỉ chữa viêm amidan tại hà nội tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh ta mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: