Viêm amidan cấp ở trẻ em nguyên nhân và cách chữa hiệu quả

Những thống kê từ cục điều tra y tế cho thấy, cứ 10 trẻ thì có từ 6 đến 7 trẻ bị viêm amidan cấp, Vậy, nguyên nhân nào gây viêm amidan cấp ở trẻ em? và cần đối phó với bệnh như thế nào? Hãy cũng các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội tìm hiểu vấn đề này để bảo vệ các bé trong gia đình bạn khỏi chứng bệnh viêm amidan cấp

viem-amidan-cap-o-tre-em

Viêm amidan cấp ở trẻ em là hiện tượng sưng tấy, viêm nhiễm tại vị trí amidan của trẻ. Bệnh viêm amidan cấp rất dễ xảy ra với trẻ do nhiều nguyên nhân.

Các nguyên nhân gây viêm amidan cấp ở trẻ

– Amidan là hệ thống nhiều khe hốc, vì thế, các tác nhân bệnh rất dễ lưu lại, nằm vùng và gây cắc ổ viêm tại đây.

– Ở trẻ, do hệ thống miễn dịch cũng như hệ thống hô hấp còn non yếu, nên những khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột sẽ khiến đường hô háp dễ bị nhiễm khuẩn, tích tụ viêm nhiễm tại amidan và gây viêm amidan cấp khi có dịp thuận tiện.

– Việc trẻ thường tiếp xúc với môi trường nhiều vi khuẩn (gấu bong, các trò chơi tập thể, đất cát,… ) lại không được vệ sinh răng miệng đúng cách là nguyên nhân khiến các tác nhân ngày càng ứ đọng trong amidan và gây viêm nhiễm

Chính vì thế, phụ huynh cần tạo cho bé thói quen vệ sinh khoa học, đồng thời có các biện pháp bảo vệ trẻ trước các biến cố môi trường, thời tiết.

Bên cạnh đó, cần chú ý; viêm amidan cấp nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể khiến trẻ đối mặt với các bệnh lí hô hấp khác, trong đó có khả năng ung thu vòm họng nguy hiểm. Vì thế, cần chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ cũng như các dấu hiệu bệnh bất thường của bé và đi thăm khám, chữa trị phù hợp sớm nhất có thể.

 Xem thêm  : Chữa viêm amidan mủ ở trẻ em

  Bệnh viêm amidan có nguy hiểm không

Điều trị viêm amidan cấp ở trẻ như thế nào?

Do sự non yếu trong hệ hô hấp của trẻ, nên việc điều trị viêm ạmidan ở trẻ cũng có những sự khó khăn nhất định. Khi trẻ bị viêm amidan, bố mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và có cách chữa bệnh phù hợp.

Thông thường, chữa viêm amidan của trẻ thường được chỉ định dung thuốc nếu viêm nhiễm không quá nặng. các thuốc thông thường bao gồm thuốc chống viêm, thuốc tiêu viêm, giảm đau, chống sưng, chống dị ứng… Tuy vậy, bố mẹ cũng cần chú ý khi trẻ phải dung lượng thuốc lớn như thế sẽ ảnh hưởng đến hệ đề kháng lâu dài của trẻ, đồng thời gây ra các nguy cơ bệnh đường ruột của trẻ sau này.

Khi trẻ bị viêm amidan nặng, tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần, hoặc gây các biến chứng cụ thể ảnh hưởng đến sức khỏe, các bác sĩ có thể tiến hành cắt amidan cho trẻ hoặc dung kĩ thuật loại bỏ ổ viêm. Tuy nhiên, cần chú ý phương pháp điều trị phù hợp với trẻ để không làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác cũng như bảo vệ hệ hô hấp lâu dài cho trẻ.

Bên cạnh việc điều trị, cần phối hợp các hình thức khác để việc chữa bệnh viêm amidan cấp ở trẻ nhanh hiệu quả bằng cách: bổ sung thực phẩm thiết yếu chi trẻ, bảo vệ trẻ khói các nguy hiểm cho hệ hô hấp từ cuộc sống, để trẻ có thời gian nghỉ ngơi vùng amidan khi điều trị bệnh.

Khi trẻ có dấu hiệu bị viêm amidan, bạn nên đưa trẻ tới gặp các Bác sĩ Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây viêm amidan cấp ở trẻ và có cách điều trị phù hợp. Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội với đội ngũ y tế uy tín, chất lượng có thể giúp bé điều trị viêm amidan cấp cách an toàn, phù hợp, nhanh chóng hiệu quả. Bên cạnh đó, khi có nhu cầu cần tham khảo các thông tin về bệnh, bạn cũng có thể liên hệ ngay với các tư vấn y tế của phòng khám để được tư vấn cụ thể, phù hợp với đúng tình trạng bệnh của trẻ.

Hi vọng những thông tin trên phần nào giúp bạn nắm rõ nguyên nhân gây Viêm amidan cấp ở trẻ em để bạn nâng cao tinh thần phòng chống bệnh cho trẻ, đồng thời có cách điều trị phù hợp khi trẻ bị bệnh viêm amidan cấp. Mọi thông tin chi tiết hơn cần tham khảo, mời bạn liên hệ với các tư vấn y tế của phòng khám theo khung chat bên đây.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: