Viêm amidan mạn tính-bệnh lý không thể chủ quan

Viêm amidan là một trong những bệnh lí dễ gặp nhất trong các bệnh lí hô hấp. Viêm amidan khá phổ thông. Tuy nhiên, do không điều trị hiệu quả, nhiều người đã để tình trạng này trở thành chứng viêm amidan mạn tính gây nhiều ảnh hưởng lâu dài cho người bệnh.Vì thế, cần hết sức cảnh giác với tình trạng viêm amidan mạn tính.

Viêm amidan mạn tính là tình trạng quá phát của amidan khi bị viêm nhiễm lâu ngày và thường xuyên bị tái phát.Tình trạng này cũng được cảnh báo là điều trị công phu và khó khăn hơm với tình trạng viêm cấp. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm amidan mạn tính để có những phương pháp phòng và chữa bệnh hiệu quả ngay hôm nay.

viem-amidan-man-tinh

Nguyên nhân gây viêm amidan mạn tính.

Ngoài việc phát sinh từ tình trạng viêm amidan cấp lâu ngày điều trị không dứt và tái diễn liên tục thành thể viêm amidan mạn, thì viêm amidan mạn tính còn dễ hình thành do các yếu tố :

– Cấu trúc amidan nhiều khe, hốc, lại nằm giữa ngã tư đường thở, nên khiến cho các vi khuẩn, vi rút dễ dàng tích tụ, nằm vùng và gây viêm nhiễm khi có cơ hội.

– Do ảnh hưởng từ cách bệnh lí hô hấp khác: viêm tai giữa, viêm họng, viêm mũi dị ứng, thậm chí là cảm cúm tái diễn liên tục cũng khiến cho dịch nhầy xuất tiết và chảy xuống amidan, lâu ngày tích tụ làm thành các ổ viêm trong amidan gây viêm nhiễm thường niên và dễ tái phát bất kì khi nào gặp môi trường thuận lợi.

– Tình trạng suy giảm hệ miễn dịch hay sự suy giảm sức đề kháng nói chung (do thể trạng, tuổi tác,.. ) cũng là nguyên nhân hình thành thể viêm amidan mạn.

Viêm amidan mạn tính có triệu chứng khá nghèo nàn, gần giống như viêm amidan, lại thường dễ nhầm lẫm với các bệnh lí khác nên người bệnh cần hết sưc đề phòng khi chẩn đoán bệnh.

 Xem thêm  : Viêm amidan mủ ở trẻ em nguyên nhân và cách chữa hiệu quả nhất

   Bệnh viêm amidan có nguy hiểm không

Những triệu chứng của thể viêm amidan mạn tính

Bạn có thể nhận biết viêm amidan mạn tính qua các triệu chứng sau:

– Người sốt nóng, mệt mỏi, có thể nổi hạch góc hàm , đau người ê ẩm. Ở trẻ em thường sốt khá cao khi bắt đầu đợt viêm amidan mạn.

– Cảm giác nuốt vướng, đau vùng họng, tình trạng đau cũng thường lan lên tai khiến người bệnh có thể nhầm thành bệnh viêm tai giữa.

– Hơi thở hôi, lưỡi không hồng mà có cách mảng bám.

– Thỉnh thoảng có ho và khàn tiếng, ho và nói cũng có cảm giác đau, Khi ngủ thường thở khò khè.

– Khám thực thể thấy: các khoang và hốc amidan nhiều chất bã đậu, đôi khi là mủ trắng, amidan sưng to, mất vẻ mềm mại bình thường.

Cảnh báo: Tình trạng viêm amidan hốc mủ mãn tính có thể kéo theo các tình trạng như viêm khớp, viêm cầu thận, viêm màng ngoài tim,.. chính vì thế cần hết sức lưu ý. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý khi viêm amidan mạn tính ảnh hưởng đến hệ hô hấp theo các cách nhất định, khiến chất lượng hô hấp kém đi, lượng ô xi trong máu bị ảnh hưởng. Vì thế những người bị viêm amidan mạn thường bị đau đầu, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

viem-amidan-amidan-man

Điều trị viêm amidan mạn tính như thế nào?

Với thể amidan mạn tính, phẫu thuật là phương pháp phổ biến khi điều trị bệnh lí này do thuốc thường khó có tác dụng trong trường hợp bệnh lí này, đồng thời, có khả năng khiến hình thành các dòng vi rút, vi khuẩn kháng thuốc mạnh mẽ hơn.

Điều trị viêm amidan mạn tính trước đây thường dùng cách nạo amidan. Tuy nhiên, để cải thiện tính hiệu quả của phương pháp chữa bệnh cũng như tăng tính thích hợp với mọi thể trạng và sự nhanh chóng khi chữa bệnh, các hình thức vi phẫu hiện đại ra đời giúp người bệnh điều trị viêm amidan mạn giờ đây không còn quá khó khăn.

Hiện tại, Kĩ thuật LRH của Mỹ được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị viêm amidan mạn tính tối ưu, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng và chữa viêm amidan hiệu quả nhanh chóng.

Ưu điểm của Kỹ thuât nhiệt lạnh LRH của Mỹ:

– Điều trị trực tiếp các viêm nhiễm trong amidan, loại bỏ chính xác, hiệu quả các ổ viêm nhờ hệ thống kính hiển vi công suất cao và kĩ thuật điều trị hiện đại.

– Xâm lấn tối thiểu nhờ đầu điều trị cực kì nhỏ, hầu như không để lại tổn thương hay dấu vết gì sau điều trị.

– Không sử dụng các tia bức xạ hay bất kì hình thức điều trị hóa chất nào trong quá trình điều trị, hạn chế những ảnh hưởng và biến chứng do điều .

– Quá trình điều trị với các thông số được điều chỉnh chính xác qua máy tính thông minh, từ đó bảo đảm an toàn cho người bệnh trong quá trình điều trị.

– Hệ thống nhiệt lạnh giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng. Vì thế, người bệnh không mất quá nhiều thời gian trong điều trị, không cần nhập viện, và có thể đi về trong ngày, hạn chế tối đa những ảnh hưởng đối với công việc thường ngày của mình.

– Không gây chảy máu, không bị mất sức hay tác dụng phụ sau điều trị. Hiệu quả nhanh chóng.

Bên cạnh việc điều trị hiệu quả, người bệnh cũng cần chú ý: Có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế các đồ cay nóng hoặc quá lạnh, có thể làm tổn thương amidan; vệ sinh tai – mũi- họng đúng cách, bảo vệ hệ hô hấp trước các tác nhân nguy hại từ cuộc sống xung quanh.

Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu thêm về bệnh viêm amidan và viêm amidan mãn tính là gì và có cách đối phó phù hợp với bệnh trong mọi tình huống. Mọi thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với các tư vấn y tế Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội theo hotline miễn phí 1900 2662 để được trợ giúp phù hợp.

 

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: