Không ngờ bị viêm Amiđan mãn tính lại có biến chứng nguy hiểm vậy

Viêm Amidan mãn tính là hiện tượng viêm Amidan thường xuyên, viêm đi viêm lại nhiều lần. Viêm Amidan mãn tính có thể phân làm 2 loại, Amidan quá phát hoặc Amidan xơ chìm. Vậy, viêm Amidan mãn tính có biến chứng gì?

Triệu chứng viêm Amidan mãn tính

Amidan mãn tính có khi không có triệu chứng gì ngoài những đợt tái phát hoặc hồi viêm có triệu chứng giống như viêm Amiđan cấp tính.

Đôi khi, toàn thân gầy yếu, da xanh, sờ lạnh, ngây ngấy sốt về chiều.

Hơi thở thường xuyên hôi mặc dù vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Thỉnh thoảng có ho và khàn tiếng, trẻ em có thở khò khè, ngủ ngáy to.

Trên bề mặt Amiđan chất bã đậu và thường có mủ màu trắng.

viêm amidan mãn tính
viêm amidan mãn tính khiến amidan có nhiều mũ trắng

Amiđan mãn tính thể quá phát: Amiđan to như hai hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ, thường gặp ở trẻ em.

Amiđan mãn tính thể xơ chìm: Thường gặp ở người lớn, Amiđan nhỏ, mặt gồ ghề, lỗ chỗ hoặc chằng chịt xơ trắng biểu hiện bị viêm nhiễm nhiều lần.

Hạch góc hàm hay sưng to.

Biến chứng của viêm Amiđan mãn tính

Viêm Amiđan mãn tính có thể đóng vai trò khá quan trọng trong những bệnh lý tai – mũi – họng.

Viêm amiđan có thể do virut hoặc vi khuẩn (như liên cầu, tụ cầu, phế cầu…). Đặc biệt, là liên cầu khuẩn B tan huyết nhóm A gây biến chứng xa tới thận, tim hoặc khớp.

Để đánh giá đúng và phòng được những biến chứng của bệnh lý này đã ảnh hưởng tới toàn thân trẻ. Nên đưa trẻ đến viện tim mạch hoặc một cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm để tìm loại kháng thể của loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm này trong máu (ASLO).

Đồng thời, quệt họng nuôi cấy đánh giá sự có mặt của vi khuẩn tại vùng họng, amiđan. Nếu dương tính, nên cắt amiđan và kiểm tra thận và tim mạch.

Chữa trị Amiđan mãn tính như thế nào?

viêm amidan mãn tính
viêm amidan mãn tính được chữa trị bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh ArthroCare của Mỹ tại Giải Phóng

Tại viện tai mũi họng hà nội Giải Phóng đang áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh ArthroCare của Mỹ. Cụ thể, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh là một trong những kỹ thuật dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị tai mũi họng quốc tế hiện nay. Liệu pháp này dưới sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử, lợi dụng động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ tác dụng đến tổ chức bệnh biến amidan, tiến hành cắt đốt với nhiệt độ cực thấp, đạt hiệu quả điều trị chỉ trong thời gian ngắn.

Nếu còn băn khoăn, bạn hãy gọi vào số  1900.2662 của benh vien chuyen khoa tai mui hong Giải Phóng để được tư vấn cụ thể. Hoặc đến khám tại bênh viên tai mui hong Giải Phóng, số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: