Làm sao để biết, viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Khi bị viêm amidan, nhiều người thường có quan niệm rằng dùng phương pháp phẫu thuật cắt amidan là sẽ khỏi được bệnh. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không? Mọi người hay đọc những thông tin dưới đây sẽ hiểu rõ được vấn đề này.

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Amidan là những tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất ra kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch. Amidan là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4 – 10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa.

Lứa tuổi thích hợp để cắt amidan là từ 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên, không phải cứ viêm amidan là cắt. Nếu viêm nhẹ, chỉ cần dùng kháng sinh, xịt mũi cũng có thể trị bệnh. Trường hợp chỉ cắt amidan khi bị viêm mũi tái đi tái lại trên năm lần/năm; hoặc không thở được bằng mũi hoặc tối ngủ ngáy, khò khè; có biến chứng viêm tai giữa tái đi tái lại hoặc viêm đường hô hấp trên. Nên cần chú ý sau cắt amidan kiêng gì

viêm amidan hốc mủ có nên cắt không
viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Các bác sỹ chuyên khoa chữa bệnh viêm amidan cũng đã khẳng định rằng: “Không phải viêm amidan nào cũng cắt. Việc cắt không đúng có thể để lại hậu quả lâu dài là làm mất đi hệ thống miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể”. Ngay cả khi đang bị viêm amidan cấp tính cũng không nên cắt vì rất dễ chảy máu không cầm được hoặc nhiễm trùng huyết.

Một số biến chứng có thể gặp khi cắt amidan

Biến chứng của cắt amidan thường thấy nhất là chảy máu mũi. Khi có biến chứng này phải người bệnh đến bệnh viện ngay để được cầm máu. Khi cắt amidan cũng có thể xảy ra tình trạng cắt chưa hết, phải cắt lại.

Cắt amidan cũng có thể gây biến chứng tử vong cho bệnh nhân do nhiều nguyên nhân: Gây mê, cắt không đúng kỹ thuật (cắt chạm mạch máu gây chảy máu, không cầm được), bệnh nhân có rối loạn đông máu. Vì vậy, khi cắt amidan, bệnh nhân phải được làm các xét nghiệm rất kỹ về các chức năng gan, thận và đông máu đế tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra. Khi cắt amidan, bệnh nhân cần đến các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng, không nên đến mổ ở phòng mạch tư.

—>>> Xem thêm  : Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không

   Viêm amidan ở trẻ em nguyên nhân và cách chữa hiệu quả

Để tránh viêm amidan, mọi người phải chú ý giữ gìn vệ sinh vùng mũi họng nhất là với những người đang bị bệnh viêm mũi dị ứng hay bị bệnh viêm xoang . Giữ thói quen vệ sinh răng miệng sau khi ăn, tránh dùng những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, súc miệng bằng nước muối pha loãng (một muỗng cà phê pha với nửa lít nước). Không nên pha quá mặn sẽ làm hư niêm mạc họng, chứ không “giết chết hết vi trùng” như nhiều người lầm tưởng.

Kỹ thuật chữa trị viêm amidan hốc mủ mới và hiệu quả nhất hiện nay

Tại phòng khám đa khoa Giải Phóng, đang áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh ArthroCare của Mỹ chữa trị viêm amidan hốc mủ hiệu quả nhất hiện nay.

viêm amidan hốc mủ có nên cắt không
viêm amidan hốc mủ có thể chữa trị theo cách mới

Cụ thế, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh là một trong những kỹ thuật dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị tai mũi họng quốc tế hiện nay. Liệu pháp này, dưới sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử, lợi dụng động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ tác dụng đến tổ chức bệnh biến amidan, tiến hành cắt đốt với nhiệt độ cực thấp, đạt hiệu quả điều trị chỉ trong thời gian ngắn.

Do đó, nếu còn băn khoăn về viêm amidan hốc mủ có nên cắt không? , các bạn hãy liên hệ vào số 1900 2662 để nghe các chuyên gia tư vấn hỗ trợ. Hoặc đến khám chữa trực tiếp tại phòng khám đa khoa Giải Phóng, số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: