Tiếp xúc với bệnh nhân viêm amidan có lây không?

Thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân bị viêm amidan có lây không, nếu không thì căn bệnh này lây qua những con đường nào là một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc và quan tâm nhất. Đặc biệt trong giai đoạn chuyển giao mùa như hiện nay – đây chính là thời điểm đễ bùng phát các bệnh lý về đường hô hấp nhất. Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ Phòng khám Giải Phóng sẽ lý giải vấn đề tiếp xúc với bệnh nhân viêm amidan có lây không cũng như hướng xử lý căn bệnh này triệt để.

Tiếp xúc với bệnh nhân viêm amidan có lây không?

Viêm amidan xảy ra do virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua amidan, rồi làm tổ tại đây. Các dấu hiệu viêm amidan thường thấy là sưng đau hai bên thành họng ở vị trí amidan, nuốt khó, nuốt đau, sốt cao và kèm theo ho.

Thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân bị viêm amidan có lây không, nếu không thì căn bệnh này lây qua những con đường nào là một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc và quan tâm nhất.

Thực chất, việc tiếp xúc với bệnh nhân viêm amidan hoàn toàn không lây nhiễm mặc dù nó căn bệnh được do vi khuẩn và virus gây ra. Tuy nhiên, các chuyên gia tai mũi họng cũng khẳng định tỷ lệ lây nhiễm gây truyền nhiễm qua đường thở thường không mấy khi xảy ra. Thay vào đó, căn bệnh này chủ yếu gây ra do những nguyên nhân sau đây.

– Do nhiễm các loại vi khuẩn virus có sẵn ở vòm miệng: Thường gặp ở những người có bệnh răng miệng hoặc vệ sinh tai mũi họng không sạch sẽ khiến cho vi khuẩn phát triển trong vòm miệng, khi đó chúng sẽ lây nhiễm vào amidan và gây viêm nhiễm.

viêm amidan có lây không
Tiếp xúc với bệnh nhân viêm amidan có lây không?

– Do sức đề kháng yếu: Những người có cơ địa yếu dễ rơi vào trạng thái mẫn cảm và dễ mắc viêm amidan hơn cả.

– Do bệnh lý về hô hấp: Các bệnh lý hô hấp liên quan tới vi khuẩn bội nhiễm cũng là nguyên nhân gây nên viêm amidan như: Liên tụ cầu, bệnh cúm, viêm họng cấp và mãn tính…

– Do tạng bạch huyết ở amidan phát triển mạnh: Tổ chức bạch huyết  ở một số người phát triển rất mạnh. Nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm amidan hoành hành.

– Do yếu tố khác: Một số yếu tố khác dẫn tới việc hình thành viêm amidan nữa như: môi trường ô nhiễm, khói bụi, vệ sinh kém, ăn uống mất vệ sinh…

Xem thêm  : Cắt viêm amidan bao nhiêu tiền

  Viêm amidan uống thuốc gì

Nên làm gì để đối phó với bệnh viêm amidan?

Để có thể đối phó với bệnh viêm amidan một cách hiệu quả, các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng khuyên bệnh nhân nên chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng bằng cách ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Đặc biệt, khi mắc viêm amidan và các bệnh lý liên quan phải điều trị càng sớm càng tốt.

viêm amidan có lây không
Gặp bác sĩ để điều trị viêm amidan

Hiện nay, phương pháp trị viêm amidan tốt nhất được các chuyên gia bệnh viện tai mũi họng trung ương hà nội đánh giá rất cao là Kỹ thuật ArthroCare.

Nguyên lý hoạt động của Kỹ thuật ArthroCare

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh là một trong những kỹ thuật dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị tai mũi họng quốc tế hiện nay. Liệu pháp này dưới sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử, lợi dụng động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ tác dụng đến tổ chức bệnh biến amidan, tiến hành cắt đốt với nhiệt độ cực thấp, đạt hiệu quả điều trị chỉ trong thời gian ngắn.

Ưu điểm của Kỹ thuật ArthroCare là

+ Xâm lấn tối thiểu, vết thương chỉ tính bằng micromet.

+ Không gây chảy máu, đảm bảo tính an toàn, không có tác dụng phụ.

+ Hiệu quả cao, hạn chế tình trạng tái phát

+ Thời gian điều trị ngắn, quá trình hồi phục nhanh.

Lời khuyên: Chắc chắn thông qua bài viết trên đây các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi tiếp xúc với bệnh nhân viêm amidan có lây không. Đồng thời cũng có hướng xử lý căn bệnh này sao cho phù hợp.

Mọi thắc mắc, xin mời quý độc giả trực tiếp liên hệ với bác sĩ tư vấn của Phòng khám Giải Phóng thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website hoặc gọi tới hotline 1900.2662 để được hỗ trợ.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: