Viêm amidan nào mới được cắt, bạn đã biết chưa?

Viêm amidan là một bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng và di chứng nguy hiểm. Đa phần người bệnh khi bị viêm amidan thường có tâm lý cắt bỏ. Vậy, viêm amidan như thế nào mới được cắt? Mời các bạn theo dõi bài viết sau, của benh vien tai mui hong Giải Phóng để tham khảo nhé!

Triệu chứng viem amidan là gì?

Viêm amiđan là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và người lớn. Viêm amiđan có thể là viêm cấp, viêm tái phát cấp hoặc viêm mạn tính. Vậy, triệu chứng viêm amidan là gì?

 • Viêm amiđan cấp thường làm người bệnh sốt cao, ớn lạnh, đau họng, vướng họng , ăn uống khó khăn, hơi thở hôi, sưng đau hạch dưới hàm, hạch cổ trước, nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức các bắp thịt toàn thân và xương khớp…..
viêm amidan
viêm amidan
 • Viêm amiđan mạn tính thường triệu chứng “nghèo nàn”, không rầm rộ như viêm cấp. Người bệnh chỉ than phiền nóng rát họng, nuốt vướng, hôi miệng, đau tai, sờ thấy hạch cổ, hạch dưới hàm, hạch góc hàm và mệt mỏi mạn tính…

Biến chứng của viêm amidan

 • Viêm amidan cấp nếu không được chữa trị kịp thời có thể bị các biến chứng như viêm tấy quanh amiđan, mưng mủ quanh amiđan làm cho người bệnh nuốt đau dữ dội, há miệng hạn chế do bị khít hàm và giọng nói của người bệnh bị thay đổi.
 • Viêm amiđan ở trẻ có thể bị biến chứng viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm khí – phế quản… , đặc biệt viêm amiđan do liên cầu trùng có thể gây biến chứng sốt thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận, nhiễm trùng máu, choáng nhiễm độc tố (trẻ sốt cao, tiểu ít, khó thở, tụt huyết áp đột ngột, suy thận, suy hô hấp, ngưng thở).
 • Viêm amiđan mạn tính ở trẻ em có thể gây rối loạn hô hấp (ngủ ngáy to, có những cơn ngừng thở trong lúc ngủ ), rối loạn phát âm (giọng nói đục, hoặc ồm ồm), rối loạn nuốt ( nuốt khó, nghẹn họng và dễ bị ọc, ói)…các rối loạn này nếu không được xử trí sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Benh viem amidan nào mới được cắt?

Theo các chuyên gia, viêm amiđan là một bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng và di chứng nguy hiểm, cần được điều trị sớm, nên bắt đầu điều trị bằng thuốc trong trường hợp viêm amiđan cấp, viêm amiđan tái phát cấp của viêm amiđan mạn tính. Mỗi đợt dùng thuốc khoảng 10 ngày và nên nhờ bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng điều trị.

Cắt amiđan là phương pháp điều trị hữu hiệu khi đúng chỉ định, nhằm loại bỏ tổ chức amiđan không còn vai trò bảo vệ cơ thể. Do vậy, bạn nên cắt amiđan trong các trường hợp sau đây:

viêm amidan
viêm amidan thế nào mới được cắt?
 • Amiđan quá phát gây bít tắc đường thở, đường ăn
 • Nghi ngờ ung thư amiđan.
 • Viêm amiđan tái phát cấp hơn 6 lần trong 1 năm, hoặc 3 lần mỗi năm trong 2 năm
 •  Viêm amiđan tái phát cấp do liên cầu trùng tan huyết Bêta nhóm A ở người có kèm theo bệnh van tim hậu thấp hoặc ở trẻ có kèm theo tiền sử thường bị sốt cao co giật.
 •  Viêm amiđan mạn tính mang mầm bệnh Liên cầu trùng mà không đáp ứng điều trị bằng thuốc.
 •  Viêm amiđan mạn tính đã được điều trị nội khoa tích cực nhưng người bệnh vẫn đau họng dai dẳng, viêm đau hạch cổ , hơi thở hôi.
 • Mưng mủ quanh amiđan ít nhất 1 lần phải nhập viện điều trị.
 • Viêm amiđan gây biến chứng viêm cầu thận hoặc gây mưng mủ hạch cổ.

Trên đây, là một số vấn đề về benh viem amidan, nếu còn băn khoăn các bạn hãy gọi phong kham tai mui hong o ha noi theo số 1900.2662 để được tư vấn cụ thể. Hoặc đến khám chữa trực tiếp tại phòng khám tai mũi họng uy tín Giải Phóng, 709 duong giai phong, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: