Viêm họng mãn tính và cách điều trị

Bạn bị viêm họng mãn tính, đã điều trị nhiều nơi mà chưa khỏi. Điều này có thể do bạn chưa hiểu hết về viêm họng mãn tính và cách điều trị phù hợp với bệnh lí của mình. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để trang bị cho mình những cách đối phó với bệnh hiệu quả.

Niêm mạc họng được cấu tạo bởi lớp liên bào, tuyến nhầy và nang lympho. Viêm họng mạn tính là tình trạng viêm mạn tính tại vị trí này, là bệnh lí rất hay gặp, đặc biệt là ở các đối tượng có bệnh lí viêm hô hấp. Bệnh thường có những triệu chứng điển hình như cảm giác vướng nghẹn trong cổ, cảm giác muốn khạc nhổ liên tục, đờm đặc, họng khô và đau khi nuốt. Bên cạnh đó, tùy từng mức độ và vị trí viêm nhiễm mà có những kiểu viêm họng mãn tính khác nhau.

viem-hong-man-tinh-va-cach-dieu-tri

Viêm họng mãn tính – xác định đúng dạng để biết cách điều trị

Tình trạng viêm họng mãn tính thường bắt đầu bằng một đợt viêm họng đỏ (còn gọi là viêm họng cấp ). Tùy theo từng biểu hiện của cơ thể mà người ta chia ra các thể viêm họng khác nhau trong điều trị.

– Viêm họng mạn tính sung huyết đơn thuần thường có biểu hiện tương tự như viêm họng đỏ (còn gọi là viêm họng cấp ) với niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.

– Viêm họng mạn tính xuất tiết là thể bệnh viêm họng có đờm. Khi này, thành sau họng có xuất tiết dịch nhầy, trong và hơi dính vào niêm mạc (lúc này có nhiều mạch máu nổi lên).

– Viêm họng mạn quá phát được đánh giá là thể viêm họng nặng, niêm mạc họng dày và đỏ, bệnh nhân thường cảm giác buồn nôn do sự dày lên của niêm mạc cạnh trụ sau amidan. Màn hầu và lưỡi gà cũng dầy, eo họng bị hẹp, người bệnh ho nhiều. Tình trạng này còn được gọi là viêm họng hạt.

– Viêm họng mạn tính teo: do tình trạng quá phát lâu ngày khiến chuyển sang trạng thái teo, khiến eo họng rộng ra, tuyến nhầy và nang lympho xơ hoá, niêm mạc họng nhẵn mỏng, trắng bệch có mạch máu nhỏ.

 Xem thêm  : Viêm họng mãn tính có chữa được không

  Viêm họng có mủ là gì

Điều trị viêm họng mãn tính thế nào khi bệnh nhiều thể trạng thế này?

Với mỗi thể trạng bệnh này, thông thường sẽ có những cách điều trị khác nhau cho phù hợp với bệnh lí và biểu hiện của bệnh. Tuy nhiên, cách điều trị thông thường nhất của người bệnh hiện nay lại là cách làm thường gây nguy hiểm khi chữa bệnh, đó là việc sử dụng các loại thuốc, kháng sinh trong điều trị. Điều này có thể gây nhiều nguy hiểm do:

– Thuốc và kháng sinh là phương pháp điều trị triệu chứng, tương ứng với điều này, càng ở thể nặng, người bệnh càng cần nhiều thuốc và liều lượng mạnh hơn để làm giảm các biểu hiện bệnh, làm gây hại đến gan thận và sức đề kháng của người bệnh sau này, trong khi chưa chắc điều trị hiệu quả viêm họng mạn tính.

– Rất nhiều loại tác nhân gây viêm họng mạn tính mà thuốc hoặc kháng sinh không thể điều trị hiệu quả. Chính vì thế, cần thăm khám, kiểm tra và điều trị bệnh phù hợp.

– Bên cạnh đó, sử dụng thuốc thường trong thời gian khá dài, đây là điều kiện giúp tác nhân vi rút vi khuẩn có điều kiện phát triển, hình thành các loại khuẩn kháng thuốc, gây nguy hiểm cho người bệnh lâu dài.

Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội cũng khuyến cáo, viêm họng mạn tính để lâu ngày không được điều trị hiệu quả và kịp thời có thể phát triển thành các  bệnh lí viêm nhiễm tai mũi họng khác. Bên cạnh đó, còn có khả năng gây ung thư họng hầu và ảnh hưởng đến hệ hô hấp nghiêm trọng. cần phải có cách điều trị hợp lí.

Với bệnh viêm họng mạn tính, điều cần thiết nhất là trị đúng nguyên nhân bệnh, xóa bỏ các ổ viêm và khôi phục sinh lí vùng họng. Liệu pháp cắt đốt plasma nhiệt độ thấp Jesse hiện nay là giải pháp hiệu quả cho những yêu cầu này. Đây là kĩ thuật vi phẫu nên không để lại dấu vết sau điều trị ảnh hưởng đến ngoại quan. Bên cạnh đó, phương pháp sử dụng nguồn nhiệt Plasma lạnh cùng hệ thống cảnh báo thông minh, các thông số kĩ thuật được điều chỉnh qua thiết bị điện tử nên người bệnh hoàn toàn yên tâm về biến chứng sau điều trị, trong khi đó, phương phấp điều trị nhnah chóng, phù hợp cho mọi đối tượng trong cuộc sống vội vàng hiện nay.

Lời khuyên: Cần nâng cao nhận thức về viêm họng mạn tính và cách điều trị để luôn nhận thức đúng tình trạng bệnh của bản thân. Khi bị viêm họng mạn tính, người bệnh nên đi chữa sớm nhất có thể tại các cơ sở y tế chất lượng để phòng ngừa các biếm chứng bệnh gây ra. Bên cạnh đó, cần nghe theo chỉ định của bác sĩ để việc điều trị được hiệu quả, nhanh chóng và triệt để, tránh để bệnh tái phát và gây nguy hiểm cho cơ thể.

Mọi thông tin cần tham khảo thêm, mời bạn liên hệ với các tư vấn y tế để được trợ giúp hiệu quả qua hotline miễn phí 1900 2662. Chúc bạn luôn khỏe mạnh

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: