Mẹo hay chữa bệnh cho người viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính là cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng; ho và khạc đờm thường xuyên nhất là sáng sớm khi ngủ dậy. Khi khám tại chỗ thấy thành bên trong họng hơi đỏ, thành sau có những hạt trắng. Viêm họng mãn tính khiến người bệnh khó chịu. Vậy, để chữa viem hong man phải làm sao? Dưới đây, mời các bạn tham khảo một số mẹo hay chữa bệnh cho người viêm họng mãn tính.

Mẹo hay cho người viêm họng mãn tính

Để giảm bớt triệu chứng và đề phòng những đợt cấp hoặc biến chứng, người benh viem hong man tinh nên tham khảo một số mẹo hay hạn chế sự tái phát của viêm họng. Cụ thể:

Súc họng bằng nước muối

Để việc chữa trị đạt hiệu quả, người bệnh cần biết súc họng đúng cách. Đầu tiên, cần súc sạch khoang miệng bằng nước muối đã pha trong khoảng 30 giây.

Sau đó, người bệnh ngồi dựa lưng vào thành ghế, cổ ngửa ra sau đến mức tối đa. Khi nước muối chạm sau họng thì dùng hơi đẩy nước muối ra, tạo thành tiếng kêu “khò khò” đều đặn. Sau khi đẩy hơi ra hết, ngồi lại tư thế bình thường, nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3-4 lần nữa với nước muối mới, cho đến khi họng không còn cảm giác vướng víu nữa.

Cứ khoảng 3 giờ nên súc họng một lần. Nếu họng đang viêm cấp, khoảng cách giữa 2 lần súc họng có thể gần hơn. Điều quan trọng là phải nhớ súc họng trước và sau khi ngủ. Với người hay đi tiểu đem, cần phải súc họng cả trong những lần thức giấc này. Sau khoảng vài ngày việc súc họng bằng nước muối sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt, đặc biệt đối với những bệnh nhân đang ở đợt cấp.

viêm họng mãn tính
viêm họng mãn tính có thể chữa bằng súc miệng nước muối

Sử dụng trà nóng

Trà nóng được biết đến như một loại thức uống rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, không nên uống nước trà 30 phút sau khi ăn các thức ăn giầu sắt và đạm như thịt bò.

Với người đang bị viem hong man tinh, thì uống nước trà nóng sẽ có tác dụng làm dịu cổ họng cho người bệnh. Nếu có thêm vài giọt mật ong nhỏ vô ly trà nóng thì càng tuyệt vời hơn. Bởi, mật ong chứa nhiều vitamin sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng. Nếu không thích uống trà hoặc sợ bị mất ngủ thì bạn có thể thay bằng nước chanh nóng, pha thêm mật ong.

 Ăn một ít tỏi

Tỏi chứa hợp chất được gọi là allicin có tác dụng kháng khuẩn. Vì thế, bạn nên cố gắng ăn nhiều tỏi để sớm khỏi viêm họng.

Ngậm viên giảm đau họng

Ngậm viên giảm viêm họng giúp kích thích sự tăng tiết nước bọt. Do đó, cổ họng và miệng bạn luôn được giữ ẩm

Uống nhiều nước

Khi bị viêm họng, bạn nên uống nhiều nước để giúp cho cổ họng luôn ẩm. Bạn nên uống trà, cà phê hoặc hỗn hợp mật ong và chanh ấm sẽ sớm khỏi viêm họng.

Xông mũi họng

Viêm họng cũng thường gây ra các triệu chứng như sốt, chảy nước mũi và nghẹt mũi. Nếu bạn bị cả các triệu chứng trên thì nên xông mũi họng để dễ thở hơn.

viêm họng mãn tính
viêm họng mãn tính kéo dài nên đi khám

Để tìm hiểu thêm thông tin, các bạn hãy liên hệ với bệnh viên tai mũi họng Giải Phóng theo số điện thoại 1900.2662 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ. Hoặc đến khám chữa trực tiếp tại bệnh viện tai mui hong Giải Phóng, số 709 duong giai phong, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: