Viêm họng ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân và cách điều trị

Do sức đề kháng còn non yếu, trẻ sơ sinh thường dễ bị các bệnh về sức đề kháng và đường hô hấp. Trong đó, viêm họng là bệnh lí khá phổ biến và dễ bắt gặp ở đối tượng này. Chình vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa viêm họng ở trẻ sơ sinh là điều rất cần thiết để cha mẹ phòng ngừa và đối phó với bệnh lí này cách hiệu quả cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh, do chưa có khả năng thể hiện bằng lời, tình trạng viêm họng ở trẻ thường được thể hiện qua những biểu hiện như sốt cao, có thể lên đến 39 – 40 độ C, quấy khóc liên tục, bỏ bú, có thể nhận thấy giọng khóc thay đổi giống như bị cảm, nôn trớ, moi khô, lưỡi bẩn, chảy mũi,…Cha mẹ có thể khéo léo kiểm tra họng của bé để xác định cụ thế nhất tình trạng bệnh cho bé. Sau đây là những nguyên nhân và cách điều trị viêm họng ở trẻ sơ sinh là cha mẹ cần chú ý:

viem-hong-o-tre-so-sinh

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm họng ở trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh bị viêm họng thường do sự xâm nhập của vi rút, vi khuẩn, những tác nhân này có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân khá phổ biến:

– Thời tiết thay đổi, trong khi cơ thể non yếu của trẻ vấn chưa kịp thích nghi, khiến trẻ dễ bị viêm họng.

– Môi trường sống xung quanh: Cho trẻ sống trong phòng điều hòa hay điều kiện môi trường sống không lành mạnh, sạch sẽ cùng khiến trẻ bị tổn thương niêm mạc và viêm họng.

– Lây nhiễm: Trẻ rất dễ bị lây nhiễm các tác nhân gây viêm họng từ mẹ hay những người tiếp xúc với trẻ.

Cha mẹ cần cẩn trọng bởi viêm họng khi không điều trị có thể để lại những biến chứng nguy hiểm cho bé, đặc biệt, trong đó có thể xảy ra tình trạng thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận nếu tác nhân gây bệnh cho bé là liên cầu khuẩn beta tan trong máu nhóm A. Bên cạnh đó, bệnh thường để lại nguy cơ các bệnh về hô hấp cho trẻ, như tình trạng viêm tấy quanh amidan, viêm tai, hô hấp không đều,… lâu dài gây ảnh hưởng lâu dài cho trẻ. Chính vì vậy cần có cách điều trị chứng viêm họng ở trẻ sơ sinh cách hiệu quả và đúng đắn.

 Xem thêm  : Viêm họng mãn tính là gì

   Viêm họng hạt có nguy hiểm không

Cách điều trị viêm họng ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Cha mẹ cần lưu ý và áp dụng những điều này khi trẻ bị viêm họng:

– Khi trẻ bị sốt cao, cần hạ sốt cho trẻ bằng khăn ấm và loại thuốc giảm sốt phù hợp, cần điều trị nhanh chóng, không nên chậm trễ vì  trẻ có thể bị co giật.

– Cần nhờ các bác sĩ chuyên khoa khám cho bé hiệu quả để từ đó có các cách điều trị tương ứng, uống thuốc đúng liều, đủ độ, đúng giờ cho bé. Tuyệt đối không tự ý cho bé uống thuốc theo kinh nghiệm, có thể khiến cơ thể non yếu của trẻ phản ứng và không tốt việc điều trị sau này.

– Tạo môi trường lí tưởng cho bé để việc điều trị của bé được nhanh chóng và hiệu quả.

– Chỉ cho trẻ uông thuốc khi cần thiết. Nhiều trường hợp chứng viêm họng ở trẻ sơ sinh có thể được cơ thể trẻ tự đề  kháng và loại trừ, vì thế cha mẹ yên tâm nếu con không bị sốt nóng. Cần quan sát rõ các biểu hiện bệnh của bé để điều trị khi cần thiết.

– Nếu cho trẻ uống thuốc, cần chú ý thuốc dạng bột, siro hoặc viêm sủi. Nếu trẻ không hấp thụ thuốc, cần nhờ bác sĩ tiêm hoặc các dạng thuốc nhét hậu môn, …

– Chú ý tư thế khi trẻ uống thuốc để trẻ không bị trớ, sặc,…

– Vệ sinh cho bé đúng cách, chú ý tưa lưỡi cho bé đúng cách.

Ngoài ra, nếu trẻ có dấu hiệu bất thường, hay chứng viêm họng ở trẻ sơ sinh không khỏi, cần đưa bé đến các cơ sở uy tín để xác định tác nhân gây bệnh cho bé, hay những bệnh lí mà bé có thể đang mắc phải mà viêm họng chỉ là một bệnh lí kèm theo.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn nắm rõ hơn những nguyên nhân và cách điều trị viêm họng ở trẻ sơ sinh, để từ đó đề phòng bệnh lí này tốt nhất cho con mình, đồng thời, luôn có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả trong những tình huống cần thiết cho con bạn. Mọi thông tin cần tìm hiểu thêm về chứng viêm họng ở trẻ sơ sinh cũng như các vấn đề cần tham khảo khi điều trị cho trẻ, mời bạn vui lòng liên hệ với các chuyên gia y tế theo số máy tư vấn 1900 2662 của Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội để được trợ giúp cụ thể. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: