Bệnh viêm họng trào ngược và những điều cần biết

Bệnh viêm họng trào ngược là một trong các bệnh nhiều người mắc phải. Đây cũng là nguyên nhân vì sao đơn thuốc viêm họng của bạn lại có thuốc dạ dày. Chúng có sự liên quan mật thiết với nhau. Do đo, bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự y ngưng thuốc dạ dày.

 Xem thêm  : Cách chữa viêm họng mãn tính triệt để

 Viêm họng hạt là gì ?

Nguyên nhân bệnh viêm họng trào ngược là gì?

Bệnh viêm họng trào ngược là một dạng của bệnh viêm họng. Bệnh viêm họng trào ngược là kết quả của sự kết hợp bệnh viêm họng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân gây bệnh viêm họng trào ngược khá đặc thù hơn các nguyên nhân gây bệnh viêm họng phổ biến khác. Bệnh được bắt nguồn từ các chất dịch của dạ dày. Các chất dịch này có thể là pepsin, HCl, dịch mật,….

Do hoạt động của dạ dày, các chất dịch này bị tràn ngược lên thực quản. Sau đó, chúng gây tổn thương họng, thực quản và hầu. Bệnh viêm họng trào ngược có mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào tần suất các dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, họng nhiều hay ít.

viêm họng trào ngược
viêm họng trào ngược có liên quan đến dạ dày

Do đó, bên cạnh các biểu hiện và điều trị bệnh viêm họng, người bệnh có thêm các biểu hiện của bệnh trào ngược.

Biểu hiện bệnh như thế nào?

Như đã nêu ở trên, nguyên nhân gây bệnh viêm họng trào ngược rất đặc thù. Do đó, biểu hiện của bệnh là sự kết hợp của bệnh viêm họng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Cụ thể, bệnh có các biểu hiện sau:

Bệnh viêm họng trào ngượcTriệu chứng bệnh viêm họng trào ngược:

  • ợ chua
  • Đau, rát cổ họng
  • Hạch cổ sưng to
  • Ho khan
  • Sốt
  • Ợ chua
  • Cồn cào ruột gan
  • Nóng rát sau xương ức

Cách điều trị bệnh 

Điều trị bệnh viêm họng trào ngược tận gốc khi kết hợp điều trị nguyên nhân và biểu hiện của bệnh. Do đó, người bệnh cần phải kết hợp điều trị bệnh viêm họng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trong đó, chúng ta ưu tiên điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản trước.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản:

viêm họng trào ngược
viêm họng trào ngược

Thuốc kháng sinh: thuốc kháng axit, thuốc kháng thụ thể H2, thuốc ức chế bơm proton.

Phẫu thuật: Người bệnh chỉ được chỉ định phẫu thuật khi cách sử dụng thuốc điều trị không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản thành công nghĩa là việc điều trị bệnh viêm họng trào ngược đã thành công tới 90%. 10% còn lại chính là điều trị biểu hiện của bệnh viêm họng. Lúc này, bác sĩ tai mũi họng sẽ hướng dẫn bạn cách điều trị bệnh viêm họng phù hợp.

Trên đây, là các kiến thức cơ bản về bệnh viêm họng trào ngược. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Bạn không nên quá bất ngờ, tại sao bệnh viêm họng lại có thuốc dạ dày.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: