Viêm họng cấp tính là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm họng cấp tính là khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, rát họng, nuốt nước bọt thấy đau, khô nóng trong hợp, dần trở thành cảm giác đau rát, đau tăng khi nuốt. Việm họng cấp thường đột ngột khởi phát. Cùng tìm hiểu viêm họng cấp là gì, nguyên nhân và cách điều trị bệnh trong bài viết sau.

Các triệu chứng viêm họng cấp tính

Viêm họng cấp tính là bệnh khá phổ biến, hay xuất hiện ở bệnh nhân bị viêm amidan, viêm VA. Nguyên nhân bệnh có thể gây nên do vi khuẩn hoặc do vi rút cúm, sởi… Bệnh thường xảy ra đột ngột sau khi tắm nơi không kín gió, có gió lùa, tắm nước lạnh, tắm xong không lau khô người mà mặc áo quần ngay. Bệnh cũng có thể xuất hiện khi đang ở trong nóng chuyển sang ngồi phòng máy lạnh hay khi gặp thời tiết thay đổi thất thường, lúc giao mùa từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại.

Viêm họng cấp thường xảy ra rất đột ngột, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao 39 – 40 độ C, thấy rát họng, nuốt đau. Ban đâu, người bệnh sẽ thấy họng khô nóng, từ từ thành cảm giác đau rát, đau tăng lên khi nuốt, khi nói, ho. Bệnh nhân thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt. Triệu chứng bệnh đi kèm đó là tắc mũi, sụt sịt, chảy nước mũi, khàn giọng, ho khan. Hai amiđan bị viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhầy trong, hạch cổ bị sưng, có khi có bựa.

viêm họng cấp tính
viêm họng cấp tính có dấu hiệu là sốt

Trắng như nước cháo phủ trên bề mặt:  Viêm họng cấp tính nếu như không điều trị tích cực có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày và dễ gây ra những biến chứng như viêm tai, viêm amidan, viêm xoang, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm hạch mủ, viem hong man tinh, VA quá phát ở trẻ nhỏ và nguy hiểm hơn là có thể bị nhiễm khuẩn huyết. Nhiều trường hợp bị viêm họng là do vi khuẩn liên cầu nhóm A có thể gây ra viêm cầu thận thấp, thấp tim. Viem hong cap nếu như không được phát hiện và điều trị ngay thì rất dễ chuyển sang viem hong man tinh, tái lại nhiều lần.

 Xem thêm  : Cách chữa viêm họng hạt mãn tính hiệu quả

 Viêm họng mãn tính có chữa được không

Cách điều trị viêm họng cấp tính

Tại phòng khám đa khoa Giải Phóng số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội đang áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR nhiệt độ thấp plasma của Mỹ vào chữa trị viêm họng cấp tính rất hiệu quả.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR nhiệt độ thấp plasma là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu được thay thế từ nhiệt năng sang động năng. Kết hợp với sự chuyển động tốc độ cao của đầu dò thông minh, tiếp cận trực tiếp ổ viêm nhiễm trong khoang miệng và vòm họng. Thúc đẩy quá trình sản sinh các hạt ion plasma có khả năng phá vỡ các liên kết phân tử nhằm triệt tiêu ổ viêm nhiễm mà mà không gây tổn thương đến các tổ chức khác.

viêm họng cấp tính
viêm họng cấp tính chữa trị bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR tại PK Giải Phóng

Do đó, nếu bạn còn băn khoăn bạn có thể gọi tới viện tai mũi họng Giải Phóng theo số 1900.2662 để nghe các chuyên gia tư vấn hỗ trợ. Hoặc đến khám chữa trực tiếp tại viện tai mũi họng hà nội số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được các bác sĩ kiểm tra cụ thể.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: