Nguyên nhân và triệu chứng viêm thanh quản cấp ở người lớn

Cơ quan phát âm của con người rất phức tạp, trong đó thanh quản đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành lời nói. Vì thế, khi bị viêm thanh quản cấp người bệnh sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp. Vậy đâu là nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp, bệnh có triệu chứng ra sao cúng ta cùng nhau tìm hiểu.

viêm thanh quản cấp
Virut là nguyên nhân chủ yếu gây viêm thanh quản cấp

Viêm thanh quản cấp chỉ chiếm khoảng 1,2% số bệnh nhân đến khám tai mũi họng. Bệnh thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn, nam giới nhiều hơn nữ giới.

1. Nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp

 • Do thời tiết thay đổi, nhất là khi thời tiết nóng chuyển sang khí hậu lạnh đây là yếu tố thuận lợi của bệnh viêm thanh quản cấp. Viêm nhiễm có thể lan nhanh từ mũi họng xuống thanh quản hoặc ngược lại.
 •  Do virut như: influenza, virut APC, Myxovirus, virut cúm, á cúm…ngoài ra có thể gặp liên cầu ß tan huyết nhóm A, tụ cầu, phế cầu khuẩn…Đây là nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp chủ yếu.
 • Do hút thuốc, uống rượu, thường làm việc nơi nhiều bụi, gió lạnh.

>>>> Bạn có những thắc mắc về viêm thanh quản cấp ? [click để được tư vấn miễn phí] <<<<

2. Triệu chứng viêm thanh quản cấp ở người lớn

viêm thanh quản cấp
Khàn tiếng là một triệu chứng của viêm thanh quản cấp

Toàn thân

 • Người bệnh có cảm giác ớn lạnh, gai rét, đau người giống như triệu chứng của cúm. Hiếm khi bị sốt thực sự.

Cơ năng

 • Bắt đầu bệnh nhân có cảm giác khô họng, nuốt rát, khàn tiếng và có khi mất giọng hoàn toàn. Đồng thời bệnh nhân bị ho, ban đầu ho khan không có đờm, sau ho có ít đờm trắng trong. Nếu bệnh nhân bị kèm theo viêm khí, phế quản thì sẽ có nhiều đờm, có màu vàng hoặc xanh.

Triệu chứng thực thể

 • Giai đoạn đầu: bệnh nhân có thể bị phù nề thanh thiệt, phù nề nếp phễu thanh thiệt, hoặc chỉ phù nề sụn phễu hoặc băng thanh thất, nhưng dây thanh hoàn toàn bình thường chỉ có bao phủ một chút dịch nhầy.
 •  Giai đoạn sau: hiện tượng phù nề và xung huyết tăng, dây thanh quản trở sưng nề và đỏ, vùng hạ thanh môn cũng có thể nề đỏ. Vùng liên phễu và ở bề mặt dây thanh có dịch nhầy dính.
 •  Dây thanh bị xung huyết dưới niêm mạc nếu bệnh nhân nói nhiều.

Sau 3-4 ngày, dù không điều trị bệnh có thể giảm dần, sau 1 tuần hoặc 10 ngày giọng có thể trong trở lại, nhưng có trường hợp bệnh không tự khỏi mà dẫn tới viêm khí quản, viêm phế quản.

3. Điều trị viêm thanh quản cấp ở người lớn

Trong điều trị viêm thanh quản cấp biện pháp chủ yếu là điều trị nội khoa.

 • Khi điều trị viêm thanh quản cấp vấn đề quan trọng là bệnh nhân phải kiêng nói vì người bệnh vẫn nói trong khi bị viêm thanh quản cấp sẽ dẫn đến bệnh phục hồi rất chậm và có thể phục hồi không hoàn toàn.
 • Bệnh nhân cần kiêng rượu và thuốc lá vì đây là một trong những nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp, uống rượu và hút thuốc lá không những khiến bệnh không khỏi mà còn nặng thêm.
 • Bệnh nhân dùng thuốc giảm ho: đặc biệt là kháng histamine thế hệ 1,2
 • Khí dung mũi họng bằng các loại tinh dầu, kháng sinh kết hợp hydrocortisone…
 • Thuốc giảm đau, giảm viêm như như hydrocortisone, a chymotrypsin… để giảm đau họng và giảm những khó chịu vùng họng thanh quản.
 • Sử dụng thuốc Corticoid rất hiệu quản trong điều trị viêm thanh quản cấp, có thể dùng đường uống hặc khí dung. Hoặc bơm làm thuốc thanh quản.

Viêm thanh quản cấp thường kèm theo nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Bệnh sẽ khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng. Nếu phát hiện muộn và không kiêng nói thì việc điều trị sẽ lâu khó phục hồi hoàn toàn và có thể dẫn đến một số bệnh thanh quản mạn tính khác như: u nang dây thanh, polip dây thanh, viêm dày dây thanh…


Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “ Nguyên nhân và triệu chứng viêm thanh quản cấp ở người lớn “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
              Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những địa chỉ chữa viêm xoang tại hà nội tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh về tai mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: