Bệnh polyp mũi là gì?

Bệnh Polyp mũi là chứng bệnh tương đối phổ biến ở người lớn, đặc biệt là những người đang có mầm bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng, bệnh hen xuyễn hoặc ở trẻ bị xơ nang. Vậy polyp mũi là gì?

Polyp mũi là gì? Polyp mũi thuộc nhóm bệnh về mũi, có hình giọt nước, tăng trưởng không phải ung thư trên niêm mạc mũi, xoang. Khối u mũi nhỏ có thể không gây ra có vấn đề và không được chú ý.

Polyp mũi lớn hơn có thể chặn đường mũi, viêm xoang và gây ra khó thở, mất khứu giác, viêm xoang thường xuyên và các vấn đề khác.

Polyp mũi là gì?

Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám tai mũi họng Giải Phóng Hà Nội: polyp mũi là hậu quả của phản ứng viêm tiếp diễn do nhiễm vi trùng hoặc virus, do dị ứng hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các vi nấm; khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang  tăng tính thấm tạo điều kiện cho nước tích tụ trong các tế bào. Dần dần, trọng lực sẽ kéo các mô ứ nước này xuống dưới, hình thành các polyp.

Vậy nguyên nhân gây polyp mũi là gì?

Người bệnh polyp mũi thường là do nhạy cảm với aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs. Khi bị polyp mũi và hen phế quản kết hợp, cần tránh aspirin vì có thể gây khó thở đột ngột và nghiêm trọng.

Vì vậy, nên tránh những biệt dược trong thành phần có chứa aspirin. Bệnh cũng có khuynh hướng gặp thường hơn ở người trên 40 tuổi.

>>>> Bạn bị polyp mũi? [click để được tư vấn miễn phí] <<<<

Có một nhân tố gây viêm mũi hoặc viêm xoang mãn chính là nguy cơ lớn nhất gây polyp mũi. Trẻ em bị xơ nang phổi và bệnh nhân viêm xoang dị ứng do vi nấm (một tình trạng dị ứng nặng với nấm trong môi trường)  rất dễ bị polyp mũi.

Polyp mũi cũng xảy ra ở người bị hội chứng Churg-Strauss, một bịnh hiếm gặp biểu hiện bằng tình trạng viêm mạch máu (vasculitis). Bịnh nhân hen suyễn, sổ mũi mùa, viêm xoang mãn cũng rất dễ bị polyp

Polyp mũi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng như: Viêm xoang cấp hoặc mãn tính; Khó thở tắc nghẽn lúc ngủ — một tình trạng nguy hiểm trong đó bệnh nhân sẽ ngưng thở và thở lại nhiều lần trong khi ngủ (sleep apnea);  Biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị (nhìn đôi) hoặc 2 mắt xa nhau bất thường. Biến chứng này hiếm gặp và thường xảy ra nhất ở những bịnh nhân xơ nang phổi.

abc1Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những phòng khám tai mũi họng tốt nhất ở Hà Nội hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị bệnh tai mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: