Viêm xoang hàm và những nguyên nhân gây viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm là bệnh lý thường xuất hiện ở người trong độ tuổi trưởng thành. Bởi đa phần xuất phát từ phần cuống răng bị nhiễm khuẩn khiến cho mủ bị vỡ và chảy vào xoang. Viêm xoang hàm khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Vậy viêm xoang hàm và những nguyên nhân gây viêm xoang hàm là gì hãy cùng các bác sĩ phòng khám đa khoa giải phóng trả lời thắc mắc nhé

Viêm xoang hàm và những nguyên nhân gây viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm là bệnh lý thường xuất hiện ở người trong độ tuổi trưởng thành. Căn bệnh này có đặc điểm riêng biệt là xương không bị tổn thương mặc dù niêm mạc xoang bị viêm.

Viêm xoang hàm được chia ra thành 2 thể chính là viêm xoang hàm cấp tính và viêm xoang hàm mãn tính với những nguyên nhân cụ thể, riêng biệt như sau.

  • Viêm xoang hàm cấp: Nguyên nhân chính gây nên thể bệnh này thường là do viêm quanh răng hàm lớn có kèm theo mủ hoặc viêm tủy răng hoại thư; cũng có thể do tai nạn nhổ răng khiến chân răng nhiễm khuẩn ăn sâu vào xoang. Khi mắc bệnh, triệu chứng thường thấy là sốt cao, nhức đầu, mất ngủ và đau vật vã. Đặc biệt cơn đau chia thành từng cơn lan rộng lên cả hàm trên, mắt, thái dương và trán. Và đau tăng mỗi khi cử động mạnh, khi cúi đầu. Thậm chí, lan đến các răng hàm trên và chạm vào răng bệnh vô cùng đau đớn, khi ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng dữ dội. Dịch xoang thường chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh, thường lúc đầu loãng rồi sau trở thành nhày mủ và mủ có mùi thối.
bệnh viêm xoang hàm
Viêm xoang hàm và nguyên nhân gây viêm xoang hàm
  • Viêm xoang hàm mãn tính: Đa phần nguyên nhân do viêm xoang cấp mạn tính hóa, do ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị đúng cách, viêm xoang trán hoặc xoang sàng mạn tính lan xuống… Người bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, nhức đầu, hay bị chảy mủ màu vàng xanh ở bên bị bệnh. Đặc biệt chảy nhiều vào buổi sáng sớm và ngửi có mùi hôi thối khiến người bệnh buồn nôn. Mặc dù đau ít hơn viêm xoang cấp những bệnh nhân thường tắc mũi bên xoang bệnh. Kèm theo đó là viêm thanh quản, viêm họng, đôi khi tiêu chảy… do người bệnh nuốt phải mủ. Các biến chứng điển hình phải kể tới viêm xoang sàng, xoang trán, thậm chí là áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh hoặc viêm tắc tĩnh mạch xoang….

Nên làm gì để phòng tránh bệnh viêm xoang hàm?

Muốn phòng tránh bệnh viêm xoang hàm một cách hiệu quả, các bác sĩ viện tai mũi họng tw khuyên bạn nên thực hiện theo 2 bước sau.

Bước 1. Phòng tránh theo nguyên nhân gây viêm xoang hàm

  • Khi gặp các vấn đề về răng miệng nên gặp bác sĩ nha khoa để giải quyết càng sớm càng tốt.
  • Vệ sinh răng miệng và tai mũi họng sạch sẽ.
  • Nếu mắc các bệnh xoang cấp mạn tính hóa, do ổ nhiễm khuẩn răng… cần phải điều trị tận gốc để tránh lây lan vào xoang hàm.
điều trị viêm xoang hàm
Nên gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt

Bước 2. Điều trị viêm xoang hàm bằng Hệ thống động lực xoay chiều IPC

Đây là bước dành cho những bệnh nhân đã từng hoặc đang mắc phải căn bệnh này. Chỉ có điều trị bệnh tận gốc mới phòng tránh được căn bệnh này tái phát bất cứ lúc nào.

Với viêm xoang hàm, các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng sử dụng Hệ thống động lực xoay chiều IPC với nhiều ưu điểm lớn, khắc chế được những nhược điểm trước kia của những phương pháp truyền thống.

Nguyên lý hoạt động của Hệ thống IPC là

  • Kỹ thuật hút sạch mủ xoang FESS với ống hút mủ siêu nhỏ, siêu mạnh làm sạch, đả thông xoang và hút sạch dịch mủ ở cả các khe kẽ nhỏ nhất.
  • Kính nội soi mũi Storz kết hợp dao điện xoang mũi Medtronic tiếp cận và cắt mở hốc xoang tại khu vực bị tổn thương một cách nhanh chóng, chính xác mà không gây đau đớn cho bệnh nhân.
  • Đưa hệ thống động lực xoay chiều IPC tiến vào sâu trong hốc xoang (tốc độ vòng quanh nhanh nhất từ 2000 đến 8000 vòng/phút) giúp xử lý viêm nhiễm hoàn toàn.

Lời khuyên: Viêm xoang hàm không chỉ là căn bệnh gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn là nguyên nhân dẫn dắt tới vô vàn bệnh lý nguy hiểm khác. Chính vì lẽ đó, các bạn nên tới các phòng khám chuyên khoa để được chữa bệnh viêm xoang đúng cách và hiệu quả.

Mọi câu hỏi xin vui lòng liên hệ với bác sĩ trực tuyến của Phòng khám Giải Phóng thông qua cửa sổ chat hiển thị  trên website để được tư vấn cụ thể.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: