Chảy máu cam có di truyền không?

Hỏi: Bác sĩ ơi, tôi khá dễ bị chảy máu cam. Việc chảy máu cam thực sự gây nhiều bức xúc vì tôi phải tốn nhiều thời gian để xử lí cho đến khi máu trong mũi hết chảy ra. Hiện tại thì tôi đang có thai. Không biết hiện tượng chảy máu cam có di truyền không ạ? Mong bác sĩ hồi âm sớm. Cảm ơn bác sĩ. Chị Lê Thị Hoa – Hà Nội.

chay-mau-cam-co-di-truyen-khong
Chảy máu cam có di truyền không?

Trả lời:

Chào chị Hoa, cảm ơn chị đã gửi thư về phòng tư vấn Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội.

Chảy máu cam là hiện tượng mũi bị chảy máu, thường xảy ra bất ngờ, do kích thích, do tổn thương, hoặc do các bệnh lí gây nên. Chính vì thế tình trạng chảy máu cam nguy hiểm hay không cũng dựa vào chính yếu tố nguyên nhân để xác định.

Chảy máu cam có di truyền không?

Theo các nghiên cứu về nguyên nhân gây chảy máu cam thì không có yếu tố di truyền chị Hoa nhé. Tuy nhiên, trẻ có thể bị mắc bệnh di truyền từ mẹ mà những bệnh lí này có liên quan đến hiện tượng chảy máu cam thì sau này trẻ vẫn bị chảy máu cam.

Để chị Hoa rõ hơn, chúng tôi xin cung cấp cho chị những nguyên nhân gây chảy máu cam như sau:

– Các bệnh lí gây chảy máu cam bao gồm: Viêm mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, lệch vách ngăn mũi, lở loét hốc mũi, , khối u trong mũi, huyết áp cao, các bệnh cúm, sởi, sốt rét, sốt tinh hồng nhiệt, sốt xuất huyết,… các bệnh về máu như thiếu máu, suy tủy, giảm tiểu cầu, bệnh bạch cầu,..

– Các hiện tượng gây chảy máu cam: mệt mỏi, làm việc quá sức, đi nắng, ngoáy mũi, dị ứng, thiếu vitamin C, thay đổi nội tiết, .. và nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

Bài viết liên quan bạn nên xem: 

—>>>  Chảy máu cam có nguy hiểm không

—>>> Chảy máu cam là bệnh gì

—>>> Tại sao chảy máu cam

Không biết chị Hoa có không may thuốc nhóm bệnh hay vấn đề nào không. Nếu là nhóm bệnh di truyền thì rất có khả năng con chị sau này cũng bị bệnh lí này và bị chảy máu cam, dù hiện tượng chảy máu cam không di truyền.

Chị Hoa nên thăm khám bác sĩ nếu rơi vào một trong những tình huống như: chảy máu quá lâu ( khoảng 20 phút được gọi là lâu); chảy nhiều máu; chảy máu sau các chấn thương; chảy máu khi đang dùng thuốc; máu ở cổ họng; chảy máu làm cản trở không khí, Chảy máu cam kèm những triệu chứng như sốt, nôn, chóng mặt, ngất,…

Như chị Hoa tâm sự thì chị bị chảy máu cam rất thường xuyên, đồng thời máu chảy lâu. Để đảm bảo an toàn và hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của mình, chị Hoa nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra chính xác nguyên nhân hiện tượng trên để loại trừ việc chảy máu cam cho mình cách hiệu quả.

Làm thế nào để đố phó với chứng chảy máu cam?

Nấu chảy máu cam là biểu hiện ít khi thấy, hoặc không do các vấn đề bệnh lí nguyên nhân, chị Hoa nên thực hiện những điều sau để phòng ngừa hiện tượng này hiệu quả, như:

– Tránh những kích thích tới mũi, ví dụ như đặt các vật lạ bên trong mũi, ngửi các mùi hương lạ,…

phong-kham-giai-phong

– Nếu xì mũi, hãy xì mũi nhẹ nhàng. Không nên xì mũi thường xuyên, đặc biệt là khi không cần thiết.

– Nên sử dụng máy tạo độ ẩm nếu nhiệt độ, khí hậu khô.

– Tránh các hoạt động mạnh, các tình huống bạo lực hay tại nạn có thể làm tăng nguy cơ chấn thương hoặc ảnh hưởng đến phần mặt, như trong các môn thể thao đồng đội.

– Hạn chế các nguyên nhân bắt nguồn từ đời sống thường ngày làm tăng nguy cơ chảy máu cam

– Trao đổi, tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc tăng nguy cơ chảy máu cam.

– Sau khi chảy máu cam, hãy tránh các hoạt động nặng nhọc, mất sức ít nhất 7 ngày, để hiện tượng này ít khả năng tái phát nhất.

Với những thiết bị y học ưu thế hàng đầu hiện nay, Phòng khám Đa khoa Giải Phóng đã giúp rất nhiều người bị chảy máu cam xác định đúng nguyên nhân của mình và chữa trị hiệu quả. Phòng khám cũng luôn đẩy mạnh cập nhật những thành tựu về phương pháp điều trị bệnh cho người bệnh, giúp bệnh nhân an tâm điều trị, phục hồi nhanh chóng.

Những thông tin trên hi vọng đã giúp chị Hoa có những thông tin cần thiết để lí giải vấn đề Chảy máu cam có di truyền không, đồng thời nâng cao nhận thức phát hiện đúng nguyên nhân bệnh để có cách giải quyết sớm nhất tình trạng chảy máu cam thường xuyên của mình. Để tham khảo thêm những thông tin cần thiết, chị có thể liên hệ miễn phí với chúng tôi qua tổng đài tư vấn trực tuyến mọi lúc. Thân chảo chị.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: