Bé chảy máu cam liên tục có phải hiện tượng bất thường?

Bé chảy máu cam liên tục với tần suất lớn ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của con. Nguy hiểm hơn, nó sẽ đẩy bé đến tình trạng thiếu máu nếu hiện tượng này diễn ra nhiều lần, lặp đi lặp lại. Vậy bé chảy máu cam liên tục có phải hiện tượng bất thường hay không? Và nếu phải thì nên khắc phục như thế nào mới mang lại hiệu quả tốt nhất?

Bé chảy máu cam liên tục có phải hiện tượng bất thường?

Bé chảy máu cam liên tục với tần suất lớn ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của con. Nguy hiểm hơn, nó sẽ đẩy bé đến tình trạng thiếu máu nếu hiện tượng này diễn ra nhiều lần, lặp đi lặp lại.

Nhìn chung, bé chảy máu cam là dấu hiệu hoàn toàn bình thường (đặc biệt là trong độ tuổi từ 4 – 12). Đây là thời kỳ trẻ có những biến đổi nhất định trong cơ thể do đó, chưa thể thích nghi dẫn đến hiện tượng chảy máu cam. Ngoài ra, nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ nhỏ có thể là do thói quen ngoáy mũi, do thời tiết quá lạnh, ngồi điều hòa quá lâu… khiến cho niêm mạc mũi bị khô, đứt gãy và chảy máu. Những trường hợp này không có gì quá đáng ngại và được gọi là chảy máu cam sinh lý. Nó sẽ biến mất mà không cần bất cứ sự can thiệp y khoa nào.

bé chảy máu cam liên tục
Bé chảy máu cam liên tục có phải dấu hiệu bất thường?

Ngược lại, một số trường hợp chảy máu cam bệnh lý sẽ rất nguy hiểm. Đối với trẻ nhỏ, các bệnh điển hình là viêm xoang, viêm mũi dị ứng, thiếu máu, thiếu vitamin C, u lành mũi hoặc ung thư mũi, ung thư vòm mũi họng… Nếu chảy máu cam liên tục như vậy, được đánh giá là hiện tượng bất thường và đòi hỏi người bệnh phải có hướng xử lý tích cực càng sớm càng tốt.

Nên làm gì khi bé chảy máu cam liên tục?

Trường hợp bé chảy máu cam nhiều và có tần suất lớn mà các mẹ không thể khẳng định do nguyên nhân sinh lý gây nên thì tốt nhất hãy đưa con tới các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể, chính xác.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại và các kỹ thuật hàng đầu, các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng khuyên bệnh nhân nên giải quyết hiện tượng chảy máu mũi này theo 2 bước cơ bản sau.

Bước 1. Kiểm tra mũi bằng Kính nội soi mũi Storz của Đức

Kiểm tra mũi bằng phương pháp này giúp các bác sĩ có thể dễ dàng nhận diện tình trạng của từng bệnh nhân, nguyên nhân cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh. Kính Storz hoàn toàn phù hợp với trẻ nhỏ do không gây đau đớn tổn thương giống như các liệu pháp kiểm tra truyền thống trước đây.

Ưu điểm của kính nội soi mũi STORZ

bé chảy máu cam nhiều
Kính Storz hỗ trợ điều trị khi bé chảy máu cam

– Hình ảnh nội soi phóng đại, rõ nét, nhận diện được từng góc độ và vị trí giúp bác sĩ quan sát khoang mũi và các xoang không bỏ sót 1 điểm nào. Từ đó chẩn đoán đúng bệnh và nhận biết được thực trạng bệnh tình cụ thể.

– Hình ảnh HD, đa chiều, sắc nét, soi rõ những tổn thương bên trong.

– Quan sát chi tiết vị trí bệnh biến, định vị hiệu quả, đẩy nhanh quá trình thủ thuật và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

– Giảm áp lực về tâm lý sợ đau đớn của người bệnh khi dùng ống nội soi truyền thống.

Bước 2. Xử lý chảy máu cam liên tục ở trẻ

Sau khi đã nhận định được đúng tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ sử dụng Kỹ thuật plasma nhiệt độ thấp của Mỹ.

  • Sử dụng kỹ thuật plasma nhiệt độ thấp giúp tác động nhanh chóng, chính xác đến vị trí bị chảy máu và cầm máu nhanh chóng.
  • Kết hợp với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu plasma Jesse giảm thiểu đau đớn và tổn thương do diện tích xâm lấn tối thiểu, hầu như không làm ảnh hưởng tới các tổ chức lân cận. Điều này đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Kỹ thuật này giúp cầm máu cam nhanh chóng, hỗ trợ kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh chủ khác để hạn chế hiện tượng chảy máu, mất máu quá nhiều, suy yếu sức khỏe ở trẻ.

Lời khuyên: Bé chảy máu cam liên tục dù là yếu tố sinh lý hay yếu tố bệnh lý đều tác động xấu đến sức khỏe của con. Vì vậy, hãy đưa trẻ khám tai mũi họng ở hà nội chỗ nào tốt và uy tín để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc, bạn hoàn toàn có thể chat với bác sĩ tư vấn của phòng khám Giải Phóng thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: