Bệnh chảy máu cam là gì có chữa được hay không?

Bệnh chảy máu cam có thể xuất hiện ở rất nhiều đối tượng khác nhau. Và mỗi đối tượng lại có những biểu hiện, nguyên nhân riêng biệt. Vậy bệnh chảy máu cam là gì và có chữa được hay không?

Bệnh chảy máu cam là gì?

Chảy máu cam là hiện tượng xuất huyết ở đường mũi. Nó có thể bắt gặp ở rất nhiều đối tượng khác nhau.

Trong điều kiện sinh lý thông thường, các mạch máu ở vùng mũi vô cùng phức tạp, động mạch cảnh trong và động mạch cảnh ngoài đều tồn tại nhiều nhánh cung cấp máu tại vùng mũi. Các nhánh động mạch sàng trước cũng như nhánh mũi động mạch mặt hình thành đám rối Kisselbach. Đây là nơi dễ bị chảy máu mũi nhất.

Các nhà y học nhận thấy rằng bệnh chảy máu cam liên quan đến các bệnh viêm niêm mạc mũi, xuất phát từ nhiễm trùng đường hô hấp cấp hoặc viêm xoang mãn tính, hay cũng có thể là không khí lạnh khô đến viêm mũi dị ứng…

Chảy máu mũi có thể do dị dạng các mạch máu ở mũi hoặc do dị vật mũi, hay gặp ở trẻ nhỏ. Chảy máu mũi cũng xuất phát từ các khối u trong mũi, do xịt mũi hay xông mũi tring thời gian dài. Ngoài ra, một số nguyên nhân thường thấy là ngoáy mũi làm tổn thương niêm mạc mũi; chấn thương thương gãy xương chính mũi hoặc chấn thương sụn vách ngăn, tổn thương mạch máu mũi.

bệnh chảy máu cam
Bệnh chảy máu cam là gì

Bệnh chảy máu cam còn là biểu hiện của một số bệnh lý nội khoa như: tăng huyết áp, huyết áp cao gây vỡ mạch máu, xơ cứng mạch máu; suy tim, giảm tiểu cầu, nghiện rượu, bệnh máu ác tính, do sử dụng thuốc kéo dài thời gian máu chảy như: aspirin, warfarin, isotretinoin, nhóm thuốc kháng viêm không corticoid…

Bệnh chảy máu cam có chữa được hay không?

Bệnh chảy máu cam hoàn toàn có thể chữa được, quan trong là bạn phải tìm hiểu được nguyen nhan chay mau cam là gì. Trường hợp này cần phải nội soi mũi để xác định chính xác, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như điều trị bằng phương chấm nitrat bạc, đốt điện, đốt laser, nhét mũi trước bằng quả bóng… Dùng thuốc co mạch, thuốc đông máu, vitamin K… Nghĩa là dựa trên những nguyên nhân cụ thể mới có thể đưa ra hướng xử lý đúng đắn được. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới quý độc giả phương pháp chẩn đoán và hỗ trợ cầm máu cam hiệu quả từ Phòng khám Giải Phóng.

Bước 1. Chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh chảy máu cam

bệnh chảy máu cam
Kính Storz hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân bệnh chảy máu cam

Bước này, các bác sĩ sử dụng Kính nội soi mũi Storz với các ưu điểm như:

– Hình ảnh nội soi phóng đại, rõ nét, nhận diện được từng góc độ và vị trí giúp bác sĩ quan sát khoang mũi và các xoang không bỏ sót 1 điểm nào. Từ đó chẩn đoán đúng bệnh và nhận biết được thực trạng bệnh tình cụ thể.

– Hình ảnh HD, đa chiều, sắc nét, soi rõ những tổn thương bên trong.

– Quan sát chi tiết vị trí bệnh biến, định vị hiệu quả, đẩy nhanh quá trình thủ thuật và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

– Giảm áp lực về tâm lý sợ đau đớn của người bệnh khi dùng ống nội soi truyền thống.

Bước 2. Hỗ trợ cầm máu cam bằng Kỹ thuật plasma nhiệt độ thấp của Mỹ

Kỹ thuật này có sự trợ giúp đắc lực từ Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu plasma Jesse. Nhờ đó, các bác sĩ dễ dàng tiếp cận, xử lý điểm chảy máu với nhiệt độ thấp đồng thời đảm bảo an toàn cho người bệnh với diện tích xâm lấn siêu nhỏ qua 1 lần duy nhất. Nhờ đó, có thể cầm máu cũng như kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh chủ khác mà không làm tổn thương tới niêm mạc mũi của bệnh nhân.

Lời khuyên: Để có thể biết rõ nhất về tình trạng của bản thân cũng như có hướng xử lý phù hợp, các bạn nên đến phòng khám tai mũi họng ở hà nội càng sớm càng tốt. Không nên để tình trạng này diễn ra quá lâu sẽ gây suy nhược cơ thể, thiếu máu…

Mọi chi tiết xin quý vị vui lòng liên hệ hotline 1900.2662 của Phòng khám Giải Phóng để được hỗ trợ và tư vấn chính xác.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: