Chảy máu cam có tự khỏi không

Hỏi: Bác sĩ ơi, gần đây tôi hay bị chảy máu cam, bất thường. Có phải vì tôi hay thức khuya nên bị bệnh này không ạ? Chảy máu cam có tự khỏi không hả bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi ạ. Cảm ơn bác sĩ. — Lê Quỳnh Trân – Vụ Bản, Nam Định.

Trả lời:

Chào chị Quỳnh Trân. Cảm ơn chị đã gửi thư tư vấn tới các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội. Với vấn đề của chị, chúng tôi xin phép trả lời như sau:

chay-mau-cam-co-tu-khoi-khong
Chảy máu cam có tự khỏi không

Chảy máu cam có tự khỏi không?

Trước tiên, chị Trân cần hiểu, chảy máu cam không phải là bệnh, mà là một hiện tượng. Chính vì thế, không thể nói hiện tượng này có tự khỏi hay không, bởi phải căn cứ vào nguyên nhân gây ra nó.

Chảy máu cam là hiện tượng mũi chảy máu bất ngờ. Hiên tượng này rất thường thấy trong cuộc sống của chúng ta. Nguyên nhân gây ra tình trạng này rất đa dạng, có thể do làm việc quá sức, mới đi nắng, tăng huyết áp, thay đổi nội tiết, dị ứng, ngoáy mũi nhiều, dị vật tấn công, … hoặc có thể liên quan đến các bệnh lí như thiếu vitamin, cảm cúm, lệch vách ngăn mũi, loét hốc mũi, khối u trong mũi, … thậm chí là các bệnh nguy hiểm về máu .

Bài viết liên quan bạn nên xem:

—>>> Chảy máu cam là bệnh gì

—>>>  Tại sao chảy máu cam

Với những nguyên nhân chủ quan, thông thường chảy máu cam xảy ra bất chợt và ít khi thường xuyên. Người bệnh có thể tự khắc phục những nguyên nhân đó để tình trạng chảy máu cam được loại bỏ. Còn những trường hợp chảy máu cam liên quan đến những bệnh lí có hồ sơ, việc điều trị các bệnh lí này là điều cần thiết để làm người bệnh ngưng tình trạng chảy máu cam.

Chị Trân nên lưu ý những điều này để có cách xác định tình trạng của mình có nguy hiểm hay không.

Khi nào chảu máu cam nên đến gặp bác sĩ?

Chị Trân lưu ý, nếu chị bị chảy máu cam kem theo một trong những tình huống sau thì chị nên sớm đến các cơ sở y khoa để thăm khám cách hiệu quả:

– Chảy máu cam quá lâu, thông thường khi người bị chảy máu cam chảy máu tầm 20 phút là có thể được xét vào trường hợp có vấn đề

– Chảy máu cam xảy ra sau chấn thương, va chạm hay phẫu thuật

phong-kham-giai-phong

– Chảy máu quá nhiều so với người khác

– Chảy máu cam kèm các triệu chứng như chóng mặt, người sốt, buồn nôn và nôn, ngất,…

– Người bị chảy máu cam có máu trong cổ họng mặc dù máu trên mũi đã ngừng chảy

– Chảy máu cam không làm người bị chảy máu hít thở tự nhiên

– Chảy máu cam do những vấn đề về tình trạng sức khoẻ hoặc việc sử dụng thuốc.

Với tình trạng của chị Quỳnh Trân, do chị chảy máu cam liên tục, đồng thời chưa rõ các triệu chứng liên quan hay tính chất máu chảy như thế nào nên hiện tại chúng tôi cũng chưa đưa ra kết luận bệnh cho chị được, nhưng chị nên sớm đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình liệu có gì nguy hiểm và gây ra hiện tượng chảy máu cam không.

Cách xử lí khi bị chảy máu cam

Khi chảy máu cam, việc đầu tiên chị Trân cần làm là giữ chặt phần lỗ cánh mũi để máu không chảy ra ngoài, nên ngồi với tư thế hơn cúi người về phía trước. Giữa như thế, nếu máu có chảy xuống họng thì nên nhổ ra luôn. Khoảng 7-10 phút, chị nên thử kiểm tra một lần xem máu đã ngừng chảy chưa. Nếu máu chưa ngừng chảy, chị lại tiếp tục làm như thế. Tuy nhiên, khoảng 20 phút mà máu vẫn chảy thì chị nên đi khám bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Tại Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội, với Kỹ thuật nội soi xâm lấn tối thiểu mũi của Đức, các bác sĩ sẽ giúp chị điều trị chứng chảy máu cam này nhanh chóng. Đồng thời, với những thiết bị kĩ thuật hiện đại, chị sẽ được chẩn đoán hiệu quả nguyên nhân gây chảy máu cam của bản thân và được tư vấn cách điều trị tốt nhất hiện nay, nhờ đó loại bỏ chứng bệnh phiền phức này.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp chị Quỳnh Trân hiểu hơn về vấn đề Chảy máu cam có tự khỏi không, đồng thời có cách giải quyết tốt nhất cho mình. Mọi thông tin cần tư vấn thêm, chị có thẻ liên hệ miễn phí qua tổng đài trực tuyến với các bác sĩ tư vấn của chúng tôi bất cứ khi nào nhé. Chúc chị sức khỏe!

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: