Chảy máu cam khi mang thai ảnh hưởng gì tới thai nhi?

Chảy máu cam khi mang thai không chỉ là nỗi lo của riêng thai phụ nào bởi nó xảy ra ở rất nhiều người và diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ (nhưng nhiều nhất là tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba). Vậy tình trạng này kéo dài có nguy hiểm không và ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển bình thường của thai nhi?

Chảy máu cam khi mang thai ảnh hưởng gì tới thai nhi?

Chảy máu cam khi mang thai không chỉ là nỗi lo của riêng thai phụ nào bởi nó xảy ra ở rất nhiều người và diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ (nhưng nhiều nhất là tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba).

Theo những báo cáo y khoa, chảy máu cam khi mang thai trong suốt 3 tháng giữa và cuối của thai kỳ là điều bình thường do quá trình thay đổi nội tiết tố của người mẹ. Chính sự thay đổi nội tiết tố này tác động trực tiếp lên thành mạch máu. Hơn nữa, khi mang bầu, sức khỏe cũng như sức đề kháng của bà bầu không được tốt như trước cộng với sự thay đổi của các yếu tố bên ngoài(điển hình như là thời tiết, khí hậu, sự tác động và ảnh hưởng của món ăn, mùi hương…) làm cho niêm mạc mũi bị kích ứng thường xuyên, liên tục. Cuối cùng dẫn đến hiện tượng chảy máu cam nhiều.

chảy máu cam khi mang thai
Chảy máu cam khi mang thai ảnh hưởng gì tới thai nhi

Mặc dù đa phần chảy máu cam khi mang thai tập trung vào yếu tố sinh lý nhưng chúng ta cũng không loại trừ khả năng mẹ bầu mắc các vấn đề bệnh lý liên quan như bị thiếu máu dẫn đến các bệnh về máu, hội chứng rối loạn đông máu hoặc bệnh về mũi như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, bệnh tim mạch… gây chảy máu cam.

Nhìn chung, bà bầu bị chảy máu mũi cũng ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Bởi cơ thể người mẹ dù chịu tác động nhỏ nhất cũng khiến cho sự phát triển của trẻ bị chậm lại hoặc tổn hại hơn rất nhiều. Đối với những trường hợp chảy máu bệnh lý thì càng nguy hiểm hơn, có thể tác động xấu đến sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và bé, đặc biệt là trong những tháng cuối cùng của thai kỳ.

Đối với những bệnh nhân có ý định sinh mổ mà xuất hiện chứng chảy máu cam cũng phải đặc biệt lưu ý và xin ý kiến của bác sĩ sản khoa.

Nên làm gì nếu bị chảy máu cam khi mang thai?

Nếu bạn đang bị chảy máu cam khi mang thai thì nhất định không thể lơ là mà hãy gặp bác sĩ để được chẩn đoán đúng nhất về tình trạng của bản thân và có hướng khắc phục, trị chảy máu cam sao cho hiệu quả và an toàn.

chảy máu cam khi mang thai
Kính Storz hỗ trợ chẩn đoán chảy máu cam khi mang thai

Để làm được điều này, các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng sử dụng Kính nội soi mũi Storz của Đức. Đây được đánh giá là thiết bị nội soi hàng đầu hiện nay, có khả năng hỗ trợ đánh giá và chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân vô cùng chính xác, lên tới 99%.

Ưu điểm của kính nội soi mũi STORZ

– Hình ảnh nội soi phóng đại, rõ nét, nhận diện được từng góc độ và vị trí giúp bác sĩ quan sát khoang mũi và các xoang không bỏ sót 1 điểm nào. Từ đó chẩn đoán đúng bệnh và nhận biết được thực trạng bệnh tình cụ thể.

– Hình ảnh HD, đa chiều, sắc nét, soi rõ những tổn thương bên trong.

– Quan sát chi tiết vị trí bệnh biến, định vị hiệu quả, đẩy nhanh quá trình thủ thuật và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

– Giảm áp lực về tâm lý sợ đau đớn của người bệnh khi dùng ống nội soi truyền thống.

Lời khuyên: Không nhiều thì ít, chảy máu cam khi mang thai đều có tác động nhất định đối với thai nhi, sự phát triển thai nhi và cơ thể của người mẹ. Chính vì lý do đó, các mẹ nhất định không được lơ là, thay vào đó, hãy khám bệnh tại các phòng khám tai mũi họng hà nội sớm nhất có thể.

Mọi câu hỏi, mời quý vị trực tiếp liên hệ hotline 1900.2662 hoặc chat với bác sĩ tư vấn thông qua cửa sổ chat hiển thị trên hệ thống website của phòng khám Giải Phóng để được giải đáp cụ thể và chi tiết nhất.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: