Phòng ngừa hiện tượng bé bị chảy máu cam ngay hôm nay

Mặc dù hiện tượng bé bị chảy máu cam không quá nghiêm trọng nhưng nếu nó kéo dài thì sẽ gây ra những nguy hiểm nhất định đối với bệnh nhi. Thứ nhất, nếu đây là tình trạng sinh lý thông thường, nó sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu và chậm phát triển thể chất. Thứ hai, trường hợp bé bị chảy máu cam do các nguyên nhân bệnh lý thì sẽ nguy hiểm hơn nhiều. Vì vậy, dù là bất kỳ lý do gì, các mẹ cũng nên phòng tránh cho con sao cho hiệu quả, an toàn.

Nguyên nhân bé bị chảy máu cam là gì?

Muốn phòng tránh hiện tượng bé bị chảy máu cam thì trước hết, các mẹ cần phải tìm hiểu nguyên nhân chảy máu mũi là biểu hiện của bệnh gì. Nhìn chung, tình trạng này chia ra thành 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý, cụ thể như sau:

  • Nguyên nhân sinh lý: chủ yếu là do thiếu vitamin C, do quá trình phát triển thể chất của trẻ, do thói quen ngoáy mũi, gãi mũi hoặc thời tiết quá lạnh khiến cho niêm mạc mũi bị khô cứng và dễ chảy máu cam…
  • Nguyên nhân bệnh lý: Đa phần đến từ các bệnh lý về mũi như viêm xoang, polyp mũi, viêm mũi dị ứng; bệnh lý về tim mạch như huyết áp cao, phình hoặc xơ vữa động mạch; bệnh lý về máu như rối loạn đông máu, ưa chảy máu… Đó cũng có thể là dấu hiệu của u xơ vòm mũi họng, u lạnh mũi hoặc ung thư mũi, ung thư máu…
bé bị chảy máu cam
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị chảy máu cam

Mặc dù hiện tượng bé bị chảy máu cam không quá nghiêm trọng nhưng nếu nó kéo dài thì sẽ gây ra những nguy hiểm nhất định đối với bệnh nhi. Thứ nhất, nếu đây là tình trạng sinh lý thông thường, nó sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu và chậm phát triển thể chất. Thứ hai, trường hợp bé bị chảy máu cam do các nguyên nhân bệnh lý thì sẽ nguy hiểm hơn nhiều. Bởi bất cứ căn bệnh này gây hiện tượng bé bị chảy máu cam đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Phòng ngừa hiện tượng bé bị chảy máu cam ngay hôm nay

Để phòng ngừa hiện tượng bé bị chảy máu cam ngay hôm nay, các bác sĩ khuyến khích các mẹ nên thực hiện các phương pháp sau:

  • Giữ ấm, giữ ẩm cho con khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi trời trở lạnh.
  • Luôn vệ sinh sạch sẽ tai mũi họng để hạn chế sự xuất hiện của các bệnh lý về mũi như viêm xoang, viêm mũi dị ứng…
  • Tập cho con từ bỏ thói quen ngoáy mũi, gãi mũi hoặc không đâm vật nhọn vào mũi.
  • Cung cấp đầy đủ vitamin C, các chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển khỏe mạnh, bình thường đồng thời tăng sức đề kháng.
bé bị chảy máu cam
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng phòng ngừa chảy máu cam
  • Hạn chế ăn những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, thừa chất dinh dưỡng vì nó là nguyên nhân gây ra các bệnh lý tim mạch.
  • Duy trì lối sống lành mạnh cho trẻ từ nhỏ để phòng ngừa các bệnh lý nghiêm trọng có thể xảy đến.

Trường hợp bé bị chảy máu cam nhiều hoặc có dấu hiệu bất thường, các bác sĩ viện tai mũi họng tw khuyên phụ huynh ngay lập tức phải đưa đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để được thăm khám cụ thể.

Hiện nay, với sự phát triển và nâng cấp của Kính nội soi mũi Storz, các bác sĩ Phòng khám Giải Phóng có thể dễ dàng nhận diện nguyên nhân cũng như tình hình của người bệnh. Đặc biệt, nó rất an toàn với trẻ nhỏ, không gây đau đớn nên các mẹ có thể yên tâm cho các con được thăm khám thông qua hình thức này.

Ưu điểm của kính nội soi mũi STORZ

– Hình ảnh nội soi phóng đại, rõ nét, nhận diện được từng góc độ và vị trí giúp bác sĩ quan sát khoang mũi và các xoang không bỏ sót 1 điểm nào. Từ đó chẩn đoán đúng bệnh và nhận biết được thực trạng bệnh tình cụ thể.

– Hình ảnh HD, đa chiều, sắc nét, soi rõ những tổn thương bên trong.

– Quan sát chi tiết vị trí bệnh biến, định vị hiệu quả, đẩy nhanh quá trình thủ thuật và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

– Giảm áp lực về tâm lý sợ đau đớn của người bệnh khi dùng ống nội soi truyền thống.

Càng xử lý sớm hiện tượng chảy máu cam ở trẻ bao nhiêu thì khả năng xử lý bệnh hoàn toàn càng cao. Mọi thắc mắc, mời các bạn độc giả liên hệ bác sĩ của phòn khám Giải Phóng thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website hoặc gọi tới hotline 1900.2662 để được hỗ trợ.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: