Tại sao chảy máu cam?

Chảy máu cam là hiện tượng khá phổ biến. Theo ước tính, có tới hơn 60% dân số thế giới đã gặp phải tình trạng này. Vậy, tại sao chảy máu cam? Lí giải điều này không những giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả mà còn có thể ứng phó phù hợp và tốt hơn với bệnh nếu gặp phải những tình huống này.

Theo các chuyên gia từ Phòng khám Đa khoa Giải Phóng, chảy máu cam (hay còn gọi là chảy máu mũi) là tình trạng niêm mạc mũi chảy máu theo đường ống mũi theo chu kì hoặc ngẫu nhiên với từng cơ thể. Tùy theo màu sắc và tính chất của máu mũi mà các bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân của bệnh.

tai-sao-bi-chay-mau-cam

Tại sao chảy máu cam?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu cam. Việc lí giải tại sao chảy máu cam đồng thời cũng giúp người bệnh có cách xử lí tình trạng này hiệu quả hơn, đặc biệt là những trường hợp cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để trị bệnh.

Những nguyên nhân tại chỗ lí giải tại sao chảy máu cam?

– Do những viêm nhiễm đường hô hấp như viêm mũi cấp, viêm mũi mạn tính, viêm mũi dị ứng; viêm xoang cấp; viêm mũi vận mạch;…

– Do chấn thương: các chấn thương này có thể bắt nguồn từ việc ngoáy mũi hoặc có những dị vật tác động tới mũi (như việc tai nạn mũi với đũa hay các vật dài, thon, nhỏ,..); với người lớn, nếu làm việc trong môi trường hóa chất, không có bảo hộ lao động tốt thì những sang thương gây loét hốc mũi cũng là nguyên nhân của việc cháy máu cam.

– Do các bệnh lí liên quan: tình trạng sỏi mũi ở mọi đối tượng cũng lí giải tại sao chảy máu mũi với cả người lớn và trẻ em . Ngoài ra, người có bệnh lao, giang mai hoặc bệnh phong (hủi) có tỉ lệ suất chảy máu mũi cao hơn người bình thường

– Do hốc mũi cấu trúc bất thường: lệch vách ngăn, vẹo hoặc gai vách ngăn mũi dễ khiến niêm mạc mũi dễ tổn thương và chảy máu. Điều này được lí giải do luồng không khí khi vào những mũi có dị hình này sẽ nhanh hơn, khiến mũi khô hơn gây kịch thích mũi, hắt hơi và làm chảy máu mũi.

– Do các u trong hệ hô hấp: bao gồm cả u lành tính và u ác tính như u xơ vòm mũi họng, ung thư vòm họng, u xoang, u sàn sọ…

 Xem thêm  : Cách chữa chảy máu cam ở trẻ nhỏ

  Chảy máu cam là bệnh gì

Những bệnh toàn thân là nguyên nhân gây chảy máu mũi:

– Bệnh lí rối loạn đông cầm máu : như cúm, sởi nặng, sốt tinh hồng nhiệt, sốt xuất huyết, sốt rét…

– Bệnh tim mạch : với những người bị cao huyết áp; bệnh xơ vữa động mạch thường chảy máu cam định kì và khó chữa.

– Bệnh lí hệ máu : tình trạng máu mũi chảy theo chu kì, với lượng nhiều và màu hơi thẫm sẽ bắt gặp ở gặp ở người có thể trạng thiếu máu nặng, nhiễm trùng, thiếu vitamin; hay các bệnh bạch cầu cấp; tiểu cầu; suy tuỷ; hoặc các bệnh ưa chảy máu.

Một số dạng nguyên nhân khác giải thích tại sao bị chảy máu mũi

– Thời tiết với khí hậu khô hanh hay áp suất thấp khiến mũi bị áp lực và chảy máu.

– Thay đổi nội tiết ở người có thai, tới chù kì kinh nguyệt kinh nguyệt hoặc sử dụng các thuốc xịt mũi kéo dài

– Áp lực thần kinh, làm việc gắng sức hay mệt mỏi cũng khiến chảy máu mũi bất thường.

Như vậy, thông qua những nguyên nhân giải thích tại sao bị chảy máu cam trên, có thể thấy hiện tượng chảy máu cam có thể bắt nguồn từ rất nhiều lí do, trong đó có cả những nguyên nhân không thể khống chế. Đồng thời, chảy máu cam là biểu hiện và báo hiệu nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là cách bệnh về máu, ung thư và suy giảm hệ miễn dịch. Chính vì thế, khi bắt gặp tình trạng này, cần ảnh giác các vấn đề sức khỏe bằng cách thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng uy tín, hiện đại để tìm ra đúng lí do tại sao chảy máu cam của mình và có phương pháp điều trị phù hợp.

Hi vọng những chia sẻ trên có thể cho bạn biết rõ hơn lí do tại sao chảy máu cam cũng như nhận thức được những nguy cơ ẩn mình thông qua hiện tượng này. Bài viết còn nhiều hạn chế nên chưa thể đáp ứng hết những nhu cầu thông tin của bạn về chứng chảy máu cam. Mọi thắc mắc cần tư vấn, mời bạn liên hệ với các chuyên gia y tế theo hotline miễn phí 1900 2662 để được tư vấn cụ thể và phù hợp nhất.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: