Chữa viêm mũi mãn tính bằng một số bài thuốc dân gian

Viêm mũi mãn tính là bệnh thường gặp ở nước ta bệnh gặp cả ở người lớn và trẻ em. Bệnh xảy ra do một số nguyên nhân như: viêm mũi cấp diễn ra trong thời gian dài hoặc viêm mũi mũi cấp tái phát nhiều lần, viêm nhiễm vùng kế cận : viêm VA ,viêm amidan, viêm xoang…,do tiếp xúc thường xuyên với bụi hóa chất, do những lệch hình ở mũi gây lên . Để chữa viêm mũi mãn tính có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian sau

1. Bài thuốc chữa viêm mũi mãn tính thể phong hàn

chữa viêm mũi mãn tính
tía tô chữa viêm mũi mãn tính

Triệu chứng viêm mũi mãn tính thể phong hàn:

  • Chảy nước trong ở mũi, tắc mũi, khi bệnh phát nặng có thể dẫn đến đầu đau trướng; nếu gặp mưa bệnh sẽ nặng hơn; rêu lưỡi trắng; mạch yếu. Tây y gọi là viêm mũi đơn thuần.

Trong dân gian thường sử dụng bài thuốc sau:

  • Bài thuốc 1: Lấy 6g búp đa, 9g tía tô, gừng 5 lát, hành 3 củ. Đem tất cả sắc với nước, lượng thuốc đó chia 3 lần uống trong ngày. Bạn uống trong 5 ngày liên tiếp(1 liệu trình), sau đó nghỉ 3 ngày rồi lại bắt đầu liệu trình khác.
  • Bài thuốc 2: Chuẩn bị 2 quả trứng gà, 6g búp đa. Sau đó đem trứng gà và búp đa luộc chung; khi trứng chín bóc trứng ăn và uống nước. Làm như vậy liên tiếp 5 ngày, nghỉ 3 ngày rồi lại bắt đầu liệu trình mới.

>>>> Bạn có những thắc mắc về viêm mũi mãn tính ? [click để được tư vấn miễn phí] <<<<

2. Bài thuốc chữa viêm mũi mãn tính thể phong nhiệt

chữa viêm mũi mãn tính
hoa cúc có tác dụng trong chữa viêm mũi mãn tính

Triệu chứng viêm mũi mãn tính thể phong nhiệt:

  •  Tắc mũi liên tục, chảy nước mũi đặc, đau đầu, ù tai; rêu lưỡi vàng, mạch nhanh. Trong Tây y gọi đây là  “viêm mũi phì đại”.

Bài thuốc sử dụng:

  • Bài thuốc 1: Hoa cúc 6g, Lá dâu, hạnh nhân mỗi loại 9g, gạo tẻ 60g. Đầu tiên đem lá dâu và hoa cúc sắc kỹ, chắt lây nước sau đó cho hạnh nhân và gạo vào nấu cháo ăn. Mỗi ngày 1 liều, ăn liên tục trong nhiều ngày.
  • Bài thuốc 2: Lấy 30g Tổ ong. Vắt hết mật ở tổ ong, lấy sáp cho vào miệng nhai, nuốt dần. Ăn mỗi ngày 1 lần hoắc cách ngày một lần. Dùng liên tiếp 5-6 ngày (1 liệu trình).

3. Bài thuốc chữa viêm mũi mãn tính thể âm hư

chữa viêm mũi mãn tính
chữa viêm mũi mãn tính bằng trần bì

Triệu chứng bệnh:

  • Mũi tắc liên tục, có nhiều vảy trong nước mũi, mũi dễ xuất huyết, đắng miệng, hơi thở hôi, khó ngủ; lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng, mạnh nhỏ nhanh. Tây y goi là “viêm mũi dạng khô”.

Khi có triệu chứng trên bạn có thể sử dụng các bài thuốc sau:

  • Bài thuốc 1: Lấy 15g mai rùa, thục địa 9g, trần bì 6g, mật ong một lượng tùy ý thích của bạn. Đem mai rùa, thục địa, trần bì sắc kỹ, chắt lấy nước, sau đó pha thêm chút mật ong vào cho dễ uống. Mỗi ngày 1 liều, uống liên tục trong 7-10 ngày (1 liệu trình).
  • Bài thuốc 2: Chuẩn bị 30g Dầu vừng, hoàng liên 3g. Ngâm hoàng liên ngâm trong dầu vừng 1 tuần sau thì dùng dầu đó để nhỏ mũi; nhỏ 3-5 lần một ngày, mỗi lần vài giọt; liên tục cho đến khi khỏi.

Các bài thuốc dân gian chữa viêm mũi mãn tính ở trên vô cùng hiệu quả lại an toàn, không gây tác dụng phụ. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng chúng.


Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “ Chữa viêm mũi mãn tính bằng một số bài thuốc dân gian “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
              Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những địa chỉ chữa viêm xoang tại hà nội tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh về tai mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: