Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh viêm mũi mãn tính

Với tình trạng môi trường sống ô nhiễm như hiện nay, tình trạng viêm mũi mãn tính ngày càng trở nên phổ biến. Số trường hợp mắc các bệnh hô hấp, bệnh về mũi gia tăng kèm theo đó là sự phát triển của viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm mũi mãn tính …. Viêm mũi mãn tính không thực sự nguy hiểm nhưng nó mang lai nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày, làm giảm năng suất lao động và gây khó khăn trong giao tiếp. Chính vì thế, chúng ta cần trang bị những kiến thức cơ bản để chăm sóc bản thân và giảm nhẹ triệu chứng của viêm mũi mãn tính.

trieu-chung-va-nguyen-nhan-viem-mui-man-tinh

Triệu chứng của viêm mũi mãn tính

Viêm mũi mãn tính là tình trạng tăng tiết dịch nhầy quá phát của niêm mạc mũi sau quá trình viêm hoặc dị ứng kéo dài. Viêm mũi mãn tính thường có 2 dạng chính là viêm mũi quá phát và viêm mũi xuất tiết, biểu hiện bệnh của hai dạng này cũng có sự khác biệt.

Viêm mũi mãn tính xuất tiết: Thường gặp ở trẻ nhỏ, người bệnh bị chảy nhiều mũi, dịch mũi nhầy đặc không có mùi hôi, niêm mạc mũi phù nề, xung huyết, dịch nhầy ứ đọng nhiều, cuống mũi cương to làm hẹp đường thở gây triệu chứng khó thở cho người bệnh. thường xuyên ngạt mũi cả  hai bên, nhất là khi thay đổi thời tiết.

>>> Bạn có dấu hiệu viêm mũi mãn tính? [click để được tư vấn miễn phí] <<<<

Viêm mũi mãn tính quá phát: thường xuất hiện ở người lớn, biểu hiện chủ yếu là ngạt tắc mũi, đôi khi có xuất tiết, nói giọng mũi kín, suy giảm hoặc mất khứu giác.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi mãn tính

  • Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm mũi mãn tính là biến chứng của viêm mũi dị ứng, người bị viêm mũi dị ứng có hệ miễn dịch quá nhạy cảm với cấc tác nhân dị ứng bên ngoài, sản sinh khác thể dẫn đến làm tổn thương các tổ chức trong mũi, nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm họng, viêm mũi mãn tính.
  • Viêm mũi mãn tính cũng có thể xuất hiện trong trường hợp người bệnh tiếp xúc thường xuyên, liên tục với các tác nhân kích thích như bụi bẩn, mạt gỗ, khói thuốc hay lông động vật…
  • Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới khả năng mắc bệnh của bệnh nhân là yếu tố di truyền. Trong gia đình có người có tiền sử mắc bệnh viêm mũi mạn tính thì khả năng mắc bệnh cũng cao hơn.

Cần làm gì khi nhận thấy có dấu hiệu viêm mũi mãn tính?

  • Bảo vệ đường hô hấp khỏi các tác nhân gây bệnh bằng cách đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh môi trường sống.
  • Vệ sinh mũi, miệng thường xuyên, đúng cách.
  • Nhanh chóng đến cơ sở y tế để được chuẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị cụ thể thích hợp.

abc1Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những địa chỉ điều trị viêm mũi mãn tính hiệu quả nhất Hà Nội hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: