Làm thế nào để phát hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh?

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh là tình trạng  gây đau trong tai, sốt và một số vấn đề về thính giác. Viêm tai giữa là bệnh rất phổ biến. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em sau khi bé bị nhiễm lạnh. Mủ có thể hình thành ở  phần giữa của tai ,phía sau màng nhĩ. Mủ này có thể bị nhiễm trùng và ép vào màng nhĩ, làm cho màng nhĩ phồng có thể làm giảm thính lực và đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề với ngôn ngữ và khả năng nói…

Các triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh?

Ở  trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các triệu chứng bao gồm:

Sốt cao

Trở nên cáu gắt hơn hoặc kém năng động hơn bình thường

Biếng ăn hoặc ăn ít

Ói mửa hay tiêu chảy

Ở trẻ lớn hơn, thường bao gồm các triệu chứng đau tai hoặc mất thính lực tạm thời.

viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh
viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh khiến trẻ hay bứt tai

Làm thế nào để phát hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh?

Nếu nghi ngờ con bạn bị viêm tai, hãy đưa  trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa Tai – Mũi  – Họng.  Bác sĩ  sẽ thăm khám, hỏi triệu chứng và tiến hành soi tai  và cho bạn biết liệu con của bạn bị viêm tai hay không.

Làm thế nào chữa trị nhiễm trùng tai?

Hiện, bênh viên tai mui hong Giải Phóng đang áp dụng kỹ thuật tái thiết màng nhĩ  và Thông tắc vòi nhĩ vào chữa trị viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh hiệu quả.

Cụ thể, phẫu thuật tạo hình màng nhĩ dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực, thông qua hình ảnh rõ nét HD của kính hiển vi Leica cùng với sự hỗ trợ của hệ thống giám sát dự phòng thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật.

Tiêu diệt hiệu quả tổ chức bệnh biến trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương đến dây thần kinh mặt và kết cấu tổ chức thông thường khác, giúp khôi phục màng nhĩ và phục hồi chuỗi xương nghe.

Tiến hành thông tắc vòi nhĩ bằng hệ thống động lực tai mũi họng tiên tiến, giúp loại bỏ nguyên nhân viêm tai giữa phát sinh từ vị trí vòi nhĩ.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể điều trị viêm tai với thuốc kháng sinh. Những loại thuốc này tiêu diệt vi khuẩn là tác nhân gây ra một số bệnh nhiễm trùng tai. Nhưng các bác sĩ không phải lúc nào chỉ định những loại thuốc này ngay lập tức. Một số bệnh viêm tai do virus là tác nhân – không phải vi khuẩn – thuốc kháng sinh không thể diệt virus được. Thêm vào đó, nhiều trẻ em có thể vượt qua bệnh nhiễm trùng tai mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh

Đối với trẻ lớn hơn 2 tuổi, bác sĩ đôi khi cân nhắc việc chỉ định  thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể đề nghị theo dõi  các triệu chứng của trẻ trong một hoặc hai ngày trước khi quyết định sử dụng thuốc kháng sinh để liệu xem:

Tổng quan, sức khỏe của bé  tốt

Những cơn đau và sốt không nghiêm trọng

Thăm khám tai không thấy biểu hiện nhiễm trùng tai

Khi nào nên đưa bé đi khám?

viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh
viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh nên theo dõi và cho trẻ khám chữa kịp thời

Sau 1 – 2 ngày theo dõi các triệu chứng của bé, nếu những cơn đau và sốt không  giảm.

Sau 2 ngày, nếu con bạn uống thuốc kháng sinh và triệu chứng không được cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Nếu mủ tai vẫn không hết, bác sĩ có thể đề nghị thêm điều trị để giúp dẫn lưu mủ. Điều này liên quan đến một phẫu thuật, bác sĩ đặt một ống nhỏ ở màng nhĩ.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: