Bật mí cách giúp phụ huynh phát hiện viêm tai giữa ở trẻ

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ cũng phổ biến như chứng cảm lạnh thường, song rất khó phát hiện. Theo ước tính, cứ 4 trẻ dưới 3 tuổi thì lại có 3 em mắc bệnh. Vậy làm sao để phát hiện viêm tai giữa ở trẻ?

Tại sao trẻ bị viêm tai giữa?

Trẻ thường bị bệnh viêm tai giữa trong 2-4 năm đầu tiên vì một số nguyên nhân sau:

  • Vòi Ot-tát ở trẻ ngắn và nằm ngang so với người lớn, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus thâm nhập vào tai giữa dễ dàng. Vòi này của trẻ cũng hẹp và mềm hơn, do đó dễ bịt kín.
  • Nấm V.A – những tổ chức hình tuyến nằm ở đằng sau của cổ họng trên và gần vòi Ot-tát – ở trẻ khá lớn và có thể gây cản trở sự đóng mở của vòi Ot-tát.
  • Dưới 7 tuổi, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Do đó, các em khó chống lại sự nhiễm trùng.
  • Viêm tai giữa phổ biến ở bé trai hơn bé gái, đặc biệt là những em có tiền sử bệnh trong gia đình.
viêm tai giữa ở trẻ
viêm tai giữa ở trẻ

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm tai giữa

Dịch trong tai giữa đọng nhiều, thúc ép lên màng nhĩ gây đau tai. Do đó, bé có biểu hiện khó chịu và khóc nhiều hơn bình thường.

Tư thế nằm, nhai và bú có thể gây ra những cơn đau do sự thay đổi áp suất trong tai giữa.

Do tai có dịch nên bé bị tình trạng khó nghe tạm thời.

Do đó, phụ huynh phát hiện viêm tai giữa ở trẻ bằng cách để ý trẻ có biểu hiện như:

  • Không có phản ứng với âm thanh yếu
  • Bật to TV hoặc radio
  • Nói to hơn
  • Có biểu hiện mất tập trung ở trường
  • Một số triệu chứng khác của dạng viêm tai giữa cấp là sốt, buồn nôn, nôn, hoa mắt và chóng mặt.

Cách chữa viêm tai giữa ở trẻ dút điểm

Tại phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Giải Phóng đang áp dụng kỹ thuật tái thiết màng nhĩ  và Thông tắc vòi nhĩ vào chữa viêm tai giữa ở trẻ.

viêm tai giữa ở trẻ
viêm tai giữa ở trẻ cần phát hiện sớm và chữa trị kịp thời

Cụ thể, phẫu thuật tạo hình màng nhĩ dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực, thông qua hình ảnh rõ nét HD của kính hiển vi Leica cùng với sự hỗ trợ của hệ thống giám sát dự phòng thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật.

Tiêu diệt hiệu quả tổ chức bệnh biến trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương đến dây thần kinh mặt và kết cấu tổ chức thông thường khác, giúp khôi phục màng nhĩ và phục hồi chuỗi xương nghe.

Tiến hành thông tắc vòi nhĩ bằng hệ thống động lực tai mũi họng tiên tiến, giúp loại bỏ nguyên nhân viêm tai giữa phát sinh từ vị trí vòi nhĩ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy gọi phòng khám tai mũi họng tại hà nội Giải Phóng theo số 1900.2662 để được các chuyên gia tư vấn giả đáp. Hoặc đến khám chữa tại phòng khám nội soi tai mũi họng Giải Phóng, số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: