Những điều cần biết về vacxin viêm tai giữa cho trẻ

Một trong những cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ tốt nhất hiện nay là tiêm vacxin phế cầu khuẩn phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ. Vậy, bạn biết gì về vacxin viêm tai giữa cho trẻ. Hãy theo dõi bài viết sau.

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Trước năm 3 tuổi, ước tính có 80% trẻ em sẽ bị ít nhất một lần mắc bệnh viêm tai giữa, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và hơn 1/3 trong số đó sẽ bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại, đôi khi phải phẫu thuật.

Tỷ lệ trẻ mắc viêm tai giữa cao nhất là ở trẻ từ 6-18 tháng tuổi do vi khuẩn phế cầu khuẩn và vi khuẩn Haemophilus influenzae không định týp (NTHi) gây nên. Viêm tai giữa xảy ra do vi khuẩn lây từ trẻ này sang trẻ khác ở nơi đông người như trường học, nhà trẻ, khu vui chơi, v.v.

Triệu chứng thường thấy như có chất dịch trong tai giữa, đau, sốt, chảy mủ tai hoặc mất thính giác làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ, chậm và gây khó khăn trong học tập.

vacxin viêm tai giữa
Viêm tai giữa gây cho người bệnh cảm giác đau đớn

Một trong những cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ tốt nhất hiện nay là tiêm vacxin phế cầu khuẩn phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ.

Những điều cần biết về vacxin viêm tai giữa

Văcxin viêm tai giữa nên chích dù đã bị hay chưa bị viêm tai. Văcxin này không phải chỉ ngừa viêm tai không đâu, mà còn ngừa các bệnh do phế cầu, trong đó có viêm tai giữa. Tuổi chích ngừa được là từ 6 tuần tuổi, chích sớm sẽ ngừa sớm.

Thông tin về Vắc-xin phòng ngừa phế cầu khuẩn mới cho trẻ dưới 2 tuổi: Synflorix

Vacxin Synflorix: Tiêm phòng viêm tai giữa

Thông tin sản phẩm:

Chỉ định: Ngừa các bệnh gây bởi Streptococcus pneumoniae tuýp huyết thanh 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F (như h/c nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi, NK huyết và viêm tai giữa cấp) và ngừa viêm tai giữa cấp gây bởi Haemophilus influenzae không định tuýp.

Thành phần: Mỗi 0.5 mL: 1 microgram polysaccharide (các tuýp huyết thanh 11,2, 51,2, 6B1,2, 7F1,2, 9V1,2, 141,2 và 23F1,2), 3 microgram (các tuýp huyết thanh 41,2, 18C1,3 và 19F1,4). Cộng hợp protein tải: protein D (chiết xuất từ Haemophilus influenza không định tuýp): ~13 microgram, giải độc tố uốn ván ~8 microgram, giải độc tố bạch hầu: ~5 microgram.

vacxin viêm tai giữa
vacxin viêm tai giữa

Liều dùng vacxin viêm tai giữa:

Theo các bác sĩ tai mũi họng, vacxin viêm tai giữa có liệu trình 3 liều cơ bản: 6 tuần tuổi-6 tháng tuổi: Để đảm bảo khả năng bảo vệ tối ưu hoặc ở trẻ sinh non sau ít nhất tuần 27 thai kỳ: 4 liều, 0.5 mL/liều.

Liều đầu tiên lúc 2 tháng tuổi (có thể lúc 6 tuần tuổi) và khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 1 tháng.

Liều nhắc lại: ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cơ bản cuối cùng.

Liệu trình 2 liều cơ bản (sử dụng trong chương trình tiêm chủng thường xuyên): 2 liều, 0.5 mL/liều.

Liều đầu tiên lúc 2 tháng tuổi (có thể lúc 6 tuần tuổi) và liều thứ hai sau đó 2 tháng.

Liều nhắc lại: ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cơ bản cuối cùng.

Trẻ lớn chưa từng được tiêm phòng vắc-xin trước đó:

Trẻ từ 7-11 tháng tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 1 tháng, liều thứ ba vào năm tuổi thứ hai với khoảng cách ít nhất 2 tháng.

Trẻ từ 12-23 tháng tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 2 tháng. Chưa cần thiết tiêm nhắc lại sau liệu trình này.

Trẻ từ 24 tháng-5tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 2 tháng. Cách dùng: Tiêm bắp, mặt trước bên của đùi (trẻ nhỏ) và cơ delta cánh tay (trẻ lớn)

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: