Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ – dễ mắc mà khó chữa

Nhiều phụ huynh cho rằng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ hầu như không bao giờ xảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế, nó lại xảy ra nhiều nhất ở trẻ nhỏ, nhất là giai đoạn từ sơ sinh cho đến 8 tuổi. Đây là thời gian cấu trúc tai vẫn còn chưa hoàn thiện và sức đề kháng của trẻ vẫn còn rất yếu ớt. Điều đặc biệt là viêm tai giữa ở trẻ nhỏ rất dễ xuất hiện nhưng vô cùng khó chữa.

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ – dễ mắc mà khó chữa

Nhiều phụ huynh cho rằng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ hầu như không bao giờ xảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế, nó lại xảy ra nhiều nhất ở trẻ nhỏ, nhất là giai đoạn từ sơ sinh cho đến 8 tuổi. Đây là thời gian cấu trúc tai vẫn còn chưa hoàn thiện và sức đề kháng của trẻ vẫn còn rất yếu ớt. Đây cũng chính là 2 yếu tố quan trọng dẫn tới viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

  • Cấu trúc tai của trẻ: Thông thường, vòi nhĩ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khá ngắn, hẹp lại nằm ngang nên các chất dịch ở họng hoặc nước, sữa mà trẻ uống dễ dàng lọt qua vòi nhĩ đi vào hòm nhĩ. Sau đó ứ đọng tại đây và gây viêm nhiễm.
  • Sức đề kháng của trẻ còn yếu: Khi sức đề kháng yếu, bất cứ một loại virus, vi khuẩn nào khi xâm nhập vào cơ thể cũng có thể gây bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp trên, bệnh viêm tai giữa ở trẻ cũng không ngoại lệ.
  • Ngoài 2 nguyên nhân chính nói trên, căn bệnh này có thể xuất hiện do vệ sinh tai mũi họng kém, do tiếp xúc nhiều với hóa chất, với các chất bụi bẩn, ô nhiễm hoặc viêm họng, viêm amidan, thủng màng nhĩ khiến viêm nhiễm lây lan…
bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ – dễ mắc mà khó chữa

Nhìn chung, có rất nhiều nguyên nhân – mà đa phần là những nguyên nhân thường gặp gây viêm tai giữa ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bệnh này lại vô cùng khó chữa bởi những liệu pháp truyền thống trước đây không có khả năng điều trị tận gốc căn bệnh này. Hơn nữa, tỉ lệ tái phát của nó rất cao. Chỉ cần đã từng mắc phải viêm tai giữa mà không điều trị kịp thời, đúng cách thì rất dễ mắc một lần nữa. Do đó, ngay từ khi con có dấu hiệu viêm tai giữa đầu tiên, các mẹ phải quan sát, tìm hiểu và đưa con đến các địa chỉ khám tai mũi họng ở hà nội càng sớm càng tốt.

Phương pháp xử lý đối với viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ của Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng được các chuyên gia đánh giá rất cao và khuyến khích bệnh nhân sử dụng. Ngoài việc củng cố, điều trị tận gốc viêm tai giữa bằng các trang thiết bị hiện đại, ưu điểm lớn của Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ phải kể tới là đặc biệt an toàn và phù hợp với trẻ nhỏ.

Hiện nay, các bác sĩ khuyến khích thay thế phương pháp này cho toàn bộ những phương pháp cũ trước đây.

viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
Nên gặp bác sĩ khi thấy viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Nguyên lý hoạt động của Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ

Kỹ thuật này có khả năng xử lý ổ viêm nhiễm nhanh chóng, hiệu quả và giải quyết tình trạng suy giảm thính lực thông qua Kính hiển vi tai Leica. Sau đó, các bác sĩ sẽ thực hiện Liệu pháp đông tây y kết hợp để đưa thuốc vào tai, giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân, giúp tai hồi phục bình thường, nhanh chóng.

Ưu điểm của Kỹ thuật này là

  • Điều trị bệnh hiệu quả, tác động trực tiếp vào ổ viêm mà không làm tổn thương tai.
  • Giải quyết hiệu quả tắc vòi nhĩ, suy giảm thính lực.
  • Khả năng hồi phục nhanh chóng, dễ dàng.

Lời khuyên: Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ – căn bệnh dễ mắc những vô cùng khó chữa và có khả năng gây nhiều bất lợi đối với người bệnh. Nó không chỉ là nguyên nhân dẫn tới viêm nhiễm kéo dài mà còn có khả năng gây thủng màng nhĩ, suy giảm thính lực, thậm chí là điếc bất cứ lúc nào. Do đó, nên điều trị ngay từ khi trẻ có những dấu hiệu viêm tai giữa đầu tiên.

Mọi thắc mắc mời quý độc giả liên hệ với bác sĩ tư vấn của Phòng khám Giải Phóng thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website hoặc gọi tới hotline 0243.272.797 để được giải đáp.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: