Có nên dùng thuốc chữa viêm tai ngoài ác tính không?

Viêm tai ngoài ác tính là thể bệnh vô cùng nguy hiểm của viêm tai ngoài. Do đó, rất nhiều bác sĩ đã cảnh báo không nên dùng thuốc chữa viêm tai ngoài ác tính để đảm bảo sức khỏe và sức nghe của bệnh nhân. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ nguyên nhân cũng như hướng giải quyết căn bệnh này mà không phải sử dụng thuốc chữa viêm tai ngoài.

Có nên dùng thuốc chữa viêm tai ngoài ác tính không?

Viêm tai ngoài ác tính chủ yếu phát sinh do nhiễm trùng, bệnh da (chàm hay hiện tượng tăng tiết bã nhờn), do nấm (Aspergillosis) hoặc có thể là sự kích thích thường xuyên (phần lớn là hành động ngoáy tai hay sử dụng dụng cụ ngoáy tai nhiều). Căn bệnh này cũng có thể bắt nguồn từ dị ứng, viêm tai giữa có mủ mãn tính, u (hiếm khi bắt gặp)…

Triệu chứng lâm sàng của viêm tai ngoài ác tính đó là chảy tai, đau tai dữ dội về đêm, khi sờ vào vành tai gây đau tăng, tắc nghẽn ống tai ngoài bởi phù nề và ứ đọng. Hệ quả là dẫn đến nghe kém hoặc có khả năng bị ù tai rất cao.

Viêm tai ngoài ác tính là thể bệnh vô cùng nguy hiểm của viêm tai ngoài. Do đó, rất nhiều bác sĩ đã cảnh báo không nên dùng thuốc chữa viêm tai ngoài ác tính để đảm bảo sức khỏe và sức nghe của bệnh nhân.

thuốc chữa viêm tai ngoài
Có nên dùng thuốc chữa viêm tai ngoài ác tính không?

Nguyên nhân này được lý giải như sau:

  • Một là, thuốc chữa viêm tai ngoài ác tính không thể điều trị tận gốc căn bệnh này. Mặc dù nó có thể làm giảm các triệu chứng bệnh khá tốt nhưng chỉ là tình trạng tạm thời. Khi đã tiến triển đến giai đoạn ác tính thì khả năng trị khỏi bệnh bằng thuốc hầu như không có.
  • Hai là, cách điều trị viêm tai ngoài này đôi khi còn gây hại đối với sức khỏe người bệnh bởi thuốc có nguy cơ phản tác dụng nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai về liều lượng. Bệnh nhân có khả năng phải đối mặt với hiện tượng nhờn thuốc, sốc thuốc… rất cao.

Do đó, trong những năm gần đây, phương pháp sử dụng thuốc chữa viêm tai ngoài ác tính không còn được ưa chuộng như trước nữa. Một phần cũng bởi rất nhiều ca bệnh phải cấp cứu do dùng thuốc. Hoặc nếu không cũng tổn hại chức năng gan, thận nghiêm trọng; hay nhờn thuốc kháng sinh…

Chính vì thế, benh vien tai mui hong ha noi khuyên bạn nên áp dụng cách điều trị viêm tai ngoài khác để đạt hiệu quả cao hơn và an toàn hơn.

Phương pháp điều trị bệnh viêm tai ngoài ác tính

Thay vì sử dụng thuốc chữa viêm tai ngoài ác tính, bạn có thể tham khảo Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR sau đây để xử lý căn bệnh này.

thuốc chữa viêm tai ngoài
Gặp bác sĩ để điều trị viêm tai ngoài hiệu quả

Nguyên lý hoạt động của Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR

Để điều trị viêm tai ngoài ác tính đạt hiệu quả cao, các bác sĩ Phòng khám Giải Phóng áp dụng kính nội soi tai tiên tiến để kiểm tra chi tiết vị trí ổ bệnh, xác định loại viêm ống tai ngoài. Đồng thời sử dụng kỹ thuật hiển vi tai giúp định vị tầng sâu vùng tai, giảm thiểu tối đa những tình huống xấu trong xử lý bệnh, nâng cao hiệu quả. Cuối cùng áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR để tiến hành điều trị viêm ống tai ngoài.

Các thiết bị chẩn đoán tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao như kính hiển vi phẫu thuật tai Leica của Đức, máy kiểm tra thính lực Đan Mạch, máy kiểm tra kháng trở âm thanh Đan Mạch, thiết bị kiểm tra thính lực đơn âm Conera, máy phân tích phóng xạ âm thanh tai tự động CAPELLA, máy phân tích tai giữa OT100.

Ưu điểm của Kỹ thuật DNR là

+ Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, loại bỏ ổ bệnh, ngăn ngừa tái phát

+ Điều trị hiệu quả, không phụ thuộc thuốc, không có tác dụng phụ

+ Thời gian ngắn, hiệu quả nhanh, không đau, không gây chảy máu.

+ Không cần nằm viện, hồi phục nhanh, không ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Lời khuyên: Dù tình trạng của bạn đang ở mức độ nào đi nữa, bạn cũng nên ghé thăm bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể. Tránh việc sử dụng thuốc bừa bãi gây nguy hại cho sức khỏe.

Mọi thắc mắc, vui lòng chat với bác sĩ tư vấn thông qua cửa sổ chat hiển thị trên hệ thống website của phòng khám Giải Phóng để có thể được tư vấn miễn phí.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: