Thủng màng nhĩ và những điều cần biết

Thủng màng nhĩ là hiện tượng khá phổ biến do nhiều nguyên nhân gây nên. Bệnh lí này được xếp vào nhóm những bệnh về tai thường gặp và phải xử lí kịp thời đúng cách. Chính vì thế, mỗi chúng ta cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước hiện tượng thủng màng nhĩ bằng những hiểu biết cơ bản và cần thiết nhất. Sau đây các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về thủng màng nhĩ để bạn nhận biết, phòng tránh và đối phó với bệnh cách hiệu quả nhất

thung-mang-nhi-va-nhung-dieu-can-biet

Thủng màng nhĩ là gì?

Thủng màng nhĩ, cũng giống như tên gọi của nó, là hiện tượng màng nhĩ trong tai bị rách, dần tạo ra lỗ thủng trên màng nhĩ, thường là hậu quả do viêm nhiễm lâu ngày trong tai gây nên, đặc biệt là tình trạng nhiễm trùng tai giữa.

Bên cạnh đó, tai nạn khi ngoáy tai bằng vật cứng tác động tới màng nhĩ, những chấn động mạnh tạo áp lực lên tai và màng nhĩ như các tai nạn từ ẩu đả, các môn thể thao cạnh tranh, những chấn thương bom mìn, … cũng khiến tai bị thủng màng nhĩ ngay lập tức. Ngoài ra, thủng màng nhĩ còn do tình trạng chênh lệch áp suất giữa tai và môi trường bên ngoài khi lặn quá sâu, đi máy bay, đi thang máy lên các tầng quá cao,… Bạn nên chú ý các tình huống này để phòng ngừa thủng màng nhĩ cách tốt nhất cho bản thân.

 Xem thêm  : Bị điếc do thủng màng nhĩ có chữa được không

  Thủng màng nhĩ có nguy hiểm không

Cách nhận biết hiện tượng thủng màng nhĩ

Nhận biết thủng màng nhĩ là một trong những điều cần biết về thủng màng nhĩ quan trọng nhất để chúng ta có thể phát hiện và từ đó tiến hành điều trị bệnh đúng cách và hiệu quả.

Thủng màng nhĩ được nhận biết qua việc đau nhói trong tai, chảy máu tai, chóng mặt, buồn nôn, tai nghe kém, ù tai, có thể mất thính lực tạm thời. Thông thường, với những cơ thể sức đề kháng yếu thì có thể bị sốt nóng, tiêu chảy , Bệnh lí này sau vài ngày thường có hiện tượng chảy dịch từ tai.

Riêng thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch thì không được nhận biết như trên. Người bị thủng màng nhĩ do viêm tai thành dịch thường không sốt, không đau tai, ù tai, chảy máu hay chảy dịch. Biểu hiện duy nhất người bệnh có thể phát hiện là tình trạng chất lượng thính giác giảm sút.

Những nguy hiểm cần biết từ thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ không chỉ liên quan tới vấn đề thính lực. Các tác hại sau là những điều cần biết về thủng màng nhĩ mà bạn không thể lơ là:

Thủng màng nhĩ gây hậu quả các bệnh về tai: Màng nhĩ là bộ phận không chỉ có vai trò trong việc bảo đảm chức năng nghe mà còn là thành lũy bảo vệ tai khỏi các nguy cơ bên ngoài. Thủng màng nhĩ khiến tác nhân độc hại dễ xâm nhập vào trong tai, nằm vùng và gây viêm nhiễm, gây ra các bệnh như viêm tai giữa, viêm tai ứ dịch, viêm xương chũm,…

Ảnh hưởng tới khả năng nghe của tai: Màng nhĩ thủng khiến cơ cấu thính giác thay đổi, làm nhiễu âm, ù tai. thủng màng nhĩ kéo dài có thể khiến người bệnh có nguy cơ bị điếc.

Nguy cơ mắc các chứng viêm dây thần kinh: vị trí của tai ở giữa các mạch máu và dây thần kinh quan trọng. Vì vậy, viêm nhiễm do thủng màng nhĩ gây ra có thể xâm lấn dây thần kinh VII làm lệch cơ mặt, xâm lấn nội sọ, gây áp xe não, viêm màng não,… có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh bất kì khi nào.

Chính vì thế, điều trị thủng màng nhĩ nhanh chóng, hiệu quả, triệt để là điều rất cần thiết!

Phương pháp điều trị thủng màng nhĩ hiệu quả cho người bệnh

Điều trị khôi phục màng nhĩ, loại trừ triệt để mọi mô bệnh và các tổ chức viêm nhiễm trong tai là nguyên tắc cao nhất trong điều trị thủng màng nhĩ và ngăn bệnh quay trở lại.

Những điều cần biết về thủng màng nhĩ mà bạn cần luôn lưu tâm để trị bệnh hiệu quả là Kỹ thuật tạo hình màng nhĩ. Với kĩ thuật này, Phòng khám Đa khoa Giải Phóng Hà Nội hiện nay tự tin có thể giúp người bệnh khôi phục màng nhĩ nhanh chóng, thông tắc vòi nhĩ loại bỏ mọi viêm nhiễm trong khoang tai, và tái thiết chuỗi xương con, phục hồi và cải thiện chức năng nghe của tai.

Phương pháp đông – tây y kết hợp, thực hiện xâm lấn tối thiểu nhờ quan sát dưới kính hiển vi công suất lớn và thiết bị trình chiếu hiện đại , nhờ đó điều trị triệt để, không làm tổn thương tới các bộ phận khác, chữa bệnh nhanh chóng, không để lại di chứng điều trị. Phương pháp còn có khả năng điều hòa tuần hoàn thần kinh thính giác, kích thích huyệt đạo, đẩy nhanh sự tác dụng của thuốc và sự phục hồi của bệnh nhân, đồng thời giúp ngăn ngừa viêm nhiễm tai trở lại. Với khoảng 15 phút điều trị bệnh, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về tình trạng thủng màng nhĩ cũng như thính lực đôi tai của mình.

Hi vọng bài viết đã cho bạn những điều cần biết về thủng màng nhĩ cách cơ bản và đẩy đủ nhất để bạn có thể phòng ngừa bệnh, phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh lí này . Mọi thông tin cần tham khảo thêm, mời bạn liên hệ với các chuyên gia tư vấn để biết thêm thông tin cho tiết.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: