Cẩn trọng với những dấu hiệu thủng màng nhĩ

Phần lớn bệnh nhân bị thủng màng nhĩ hầu như không nhận ra bởi các dấu hiệu thủng màng nhĩ  thường xuất hiện rời rạc hoặc có xuất hiện cũng thường khiến người bệnh không quá lưu tâm. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm để điều trị đúng cách thì hiện tượng này rất dễ khiến người bệnh bị viêm tai giữa, suy giảm thính lực và điếc.

Cẩn trọng với những dấu hiệu thủng màng nhĩ

Phần lớn bệnh nhân bị thủng màng nhĩ hầu như không nhận ra bởi các dấu hiệu thủng màng nhĩ  thường xuất hiện rời rạc hoặc có xuất hiện cũng thường khiến người bệnh không quá lưu tâm. Nguyên nhân gây nên thủng màng nhĩ thường là:

  • Chấn thương trực tiếp: Do vật nhọn đâm, do ngoáy tai không đúng cách…
  • Chấn thương gián tiếp:Do áp lực mạnh tác động lên tai hoặc khu vực quanh tai, thường xảy ra khi bị người khác tát tai, do chấn thương bom mìn hoặc lặn quá sâu…
  • Viêm tai giữa: Viêm nhiễm chủ yếu từ vùng mũi họng dẫn tới tụ dịch, tụ mủ tại hòm nhĩ và dẫn tới thủng màng nhĩ.

Các dấu hiệu thủng màng nhĩ điển hình mà người bệnh cần đặc biệt lưu tâm là.

dấu hiệu thủng màng nhĩ
Cẩn trọng với những dấu hiệu thủng màng nhĩ
  • Ù tai: Khí nén tai trong và ngoài màng nhĩ sau khi màng nhĩ bị thủng cùng với khí nén do ống tai ngoài làm sản sinh nén kích ở vị trí màng nhĩ bị rách. Điều này khiến cho bệnh nhân liên tục cảm thấy khó chịu, căng ù trong tai kèm theo hiện tượng đau chướng đầu, đau tai…
  • Thính lực suy giảm:Thủng màng nhĩ khiến cho việc dẫn truyền âm thanh từ bên ngoài vào rất khó khăn, hoặc người bệnh rất khó cảm nhận được chính xác những âm thanh đang diễn ra. Đó là do thính lực bệnh nhân bị suy giảm nghiêm trọng.
  • Chóng mặt, buồn nôn:Dịch mủ hoặc một lượng nhỏ máu sẽ chảy ra ống tai do thủng màng nhĩ. Có thể nói, dấu hiệu thủng màng nhĩ ở giai đoạn đầu không rõ rệt mà chỉ khi kiểm tra mới có thểphát hiện viền vết thủng có dính ít máu. Một số triệu chứng dạng trúng độc có thể phát sinh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng là điều khó tránh khỏi ở giai đoạn này như rò rỉ dịch tủy não, viêm ống tai ngoài, viêm màng não…

Nên làm gì khi có những dấu hiệu thủng màng nhĩ?

Ngay khi có những dấu hiệu thủng màng nhĩ, các bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tìm hiểu hướng điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả.

Hiện nay, bằng việc sử dụng Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ, các bác sĩ Phòng khám Giải Phóng có thể tái tạo và khắc phục những vấn đề xảy ra ở màng nhĩ vô cùng hiệu quả.

dấu hiệu thủng màng nhĩ
Gặp bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu thủng màng nhĩ

Nguyên lý hoạt động của Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ là

Sử dụng trực tiếp Kính hiển vi tai Leica của Đức để xác định vị trí lỗ thủng đồng thời sử dụng hệ thống giám sát dự cảnh thông minh kết hợp với các trang thiết bị hiện đại để khôi phục màng nhĩ. Điểm đặc biệt của Kỹ thuật này là có thể khôi phục thính lực thông qua các liệu pháp đông tây y kết hợp.

Kết hợp giữa y học truyền thống và y học hiện đại, điều tiết thuốc và kích thích huyệt vị, thúc đẩy tuần hoàn máu thần kinh thính giác, tăng khả năng hấp thụ của thuốc đến các tế bào chịu tổn thương, giúp tuần hoàn máu ổn định đồng thời khống chế và triệt tiêu tổ chức viêm nhiễm trong tai dưới sự trợ giúp của kính hiển vi tai

Ưu điểm của Kỹ thuật tái thiết màng nhĩ

+ Hình ảnh rõ nét, nâng cao tính an toàn trong phẫu thuật.

+ Tiêu diệt hiệu quả toàn bộ ổ nhiễm bệnh trong 1 lần và thông qua khôi phục màng nhĩ, tái tạo chuỗi xương nghe để cải thiện thính lực.

+ Không tổn thương đến các tổ chức, không gây biến chứng, hiệu quả cao.

Lời khuyên: Dấu hiệu thủng màng nhĩ không biểu hiện ra ngoài quá rõ rệt. Tuy nhiên, ngay khi thấy tai có những triệu chứng bất thường, đặc biệt là hiện tượng đau nhức thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Các bác sĩ địa chỉ bệnh viện tai mũi họng hà nội cho rằng, bạn cần phải có biện pháp vệ sinh sạch sẽ và hạn chế viêm nhiễm để tránh thủng màng nhĩ tái phát.

Chúc các bạn sức khỏe!

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: