Phương pháp điều trị và biện pháp phòng tránh thủng màng nhĩ

Màng nhĩ có hai vai trò chính là: vai trò thính tức là khi sóng âm thanh tấn công, màng nhĩ rung – đây là bộ phận đầu tiên cấu trúc của tai giữa dịch các sóng âm thanh thành các xung thần kinh. Vai trò thứ 2 là vai trò bảo vệ, màng nhĩ hoạt động như một hàng rào bảo vệ tai giữa, tránh sự tác động của nước, sự xâm nhập của vi khuẩn và các chất ngoại lai khác. Khi màng nhĩ bị thủng nó sẽ khó để có thể thực hiện 2 chức năng trên. Khi màng nhĩ bị thủng cần được điều trị kịp thời. Sau đây  một số phương pháp điều trị thủng màng nhĩ.

thung-mang-nhi

  1. Phương pháp điều trị thủng màng nhĩ.

Thông thường thủng màng nhĩ có thể tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Nhưng đôi khi, cũng cần một biện pháp can thiệp như  vá màng nhĩ hoặc phẫu thuật nếu màng nhĩ không thể tự lành.

  • Vá màng nhĩ: Trong trường hợp vết rách hoặc thủng màng nhĩ không thể tự lành một bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng có thể vá màng nhĩ với một bản vá giấy.  Khi đó họ dùng thủ tục ENT, với thủ tục này các chuyên gia sẽ sử dụng một hóa chất để kích thích các cạnh của vết rách tăng trưởng tăng và tiếp đó áp dụng một bản vá lỗ. Các thủ tục có khi cần lặp lại ba hoặc bốn lần cho đến khi lỗ thủng đóng.
  • Phẫu thuật. Nếu thủ tục ENT áp dụng không thành công tức là thủ tục xác định rằng những vết rách không có khả năng chữa lành và bản vá bị lỗi, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật. Hiện nay, thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất  gọi là tympanoplasty. Thực hiện thủ thuật này các bác sĩ phẫu thuật tiến hành ghép một bản vá nhỏ của da qua màng nhĩ. Sau khi thực hiện thủ thuật này bệnh nhân có thể về nhà trong ngày.

va-thung-mang-nhi

>>> Bạn có những thắc mắc về thủng màng nhĩ? [click để được tư vấn miễn phí] <<<<

  • Chú ý :

– Người bệnh đang trong thời gian chữa màng nhĩ cần giữ tai khô, khi tắm nên đặt bông để tránh nước vào tai.

– Không làm sạch tai nếu màng nhĩ chưa lành hoàn toàn.

– Áp lực khi xì mũi có thể làm hỏng màng nhĩ. Vì thế không nên xì mũi khi đang chữa bệnh.

2.  Để phòng chống hiện tượng thủng màng nhĩ cần.

  • Cần điều trị kịp thời các bệnh viêm tai giữa. Nhận biết sớm các triệu chứng của nhiễm trùng tai giữa như đau tai, sốt, nghẹt mũi và khả năng  nghe kém. Khi trẻ em bị nhiễm trùng tai giữa chúng thường có hành động là chà xát hoặc kéo vào tai của mình vì thế cha mẹ cần chú ý để nhận biết con mình có bị viêm tai giữa không. Từ đó có sự điều trị kịp thời tránh gây tổn thương đến màng nhĩ.
  • Khi lên máy bay cần chú ý bảo vệ tai. Nếu bị cảm lạnh hoặc dị ứng thì không nên bay.  Giữ cho đôi tai rõ ràng với áp suất cân bằng nút tai khi máy bay cất cánh và hạ cánh, ngáp hoặc nhai kẹo cao su. Không nên ngủ trong ascents và descents.
  • Tránh sự tác động cảu các yếu tố bên ngoài đến tai. Đừng cố gắng để đào ráy tai cứng dư thừa với các dụng cụ như tăm bông hoặc clip kẹp. Các vật dụng có thể làm thủng màng nhĩ. Đối với trẻ em cần dạy cho trẻ biết về các thiệt hại có thể xảy ra khi đặt các vật lạ trong tai của chúng.
  • Bảo vệ tai chống lại tiếng ồn quá mức.  Người làm việc trong môi trường tiếng ồn lớn cần bảo vệ đôi tai khỏi bị hư hỏng bằng cách đeo nút tai bảo vệ hoặc earmuffs .

 


Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề ” Phương pháp điều trị và biện pháp phòng tránh thủng màng nhĩ“. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
              Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những địa chỉ chữa thủng màng nhĩ tại hà nội tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh tai, mũi, họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: