Triệu chứng và biến chứng thủng màng nhĩ bạn cần biết

Thủng màng nhĩ đột ngột hay còn gọi là rách màng nhĩ sẽ gây đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt và điếc. Nếu chỉ rách màng nhĩ đơn thuần thì điếc nhẹ, nếu tổn thương sâu đến tai trong thì điếc nặng hơn. Vậy, triệu chứng và biến chứng thủng màng nhĩ như thế nào? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Triệu chứng thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ đột ngột hay còn gọi là rách màng nhĩ sẽ gây đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt và điếc.

Đầu tiên, nếu thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì trước đó sẽ có triệu chứng sốt nóng, đau nhức trong tai, ù tai, nghe kém. Khi thủng màng nhĩ, mủ thoát ra ngoài được các triệu chứng trên sẽ giảm đi.

Nếu chỉ rách màng nhĩ đơn thuần thì điếc nhẹ, nếu tổn thương sâu đến tai trong thì điếc nặng hơn.

thủng màng nhĩ
thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch thì triệu chứng không rõ ràng và diễn biến phức tạp khiến người bệnh khó nhận biết. Bởi biểu hiện của bệnh viêm tai giữa thanh dịch rất khó phát hiện, người bị viêm tai giữa thanh dịch thường không sốt, không đau tai, rất ít khi có ù tai, không có chảy dịch ở tai, triệu chứng duy nhất là bị nghễnh ngãng.

Thung mang nhi biến chứng ra sao

Thung mang nhi do nhiễm trùng lâu ngày sẽ gây viêm xương chũm làm giảm sức nghe nghiêm trọng và gây ra những biến chứng nặng hơn do ổ viêm lan toả vào các vùng lân cận như: viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt…

Vì vậy, khi nghi ngờ bị thủng màng nhĩ điều quan trọng cần làm là đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời. Việc điều trị chủ yếu khi bị thủng màng nhĩ là vá lại tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Phòng ngừa thủng màng nhĩ như thế nào?

Để phòng ngừa thung mang nhi, các bạn phải luôn cẩn trọng khi ngoáy những vật nhọn vào tai. Không tự ý ngoáy tai hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ bằng kim loại

Đặc biệt, phải tích cực điều trị các bệnh về mũi họng khi có viêm nhiễm để tránh gây viêm tai giữ mủ vì có thể gây viêm tai giữa mủ dẫn đến thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến sức nghe và có thể bị những biến chứng nguy hiểm.

Mặt khác, khi có dấu hiệu viêm nhiễm về đường tai mui hong thì nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để các bác sĩ tìm ra nguyên nhân và chữa trị triệt để nhằm tránh các biến chứng gây hậu quả nghiêm trọng.

thủng màng nhĩ
thủng màng nhĩ chữa trị tại phòng khám Giải Phóng

Vừa rồi là một số thông tin về thủng màng nhĩ nếu các bạn còn băn khoăn hãy gọi điện thoại cho phong kham tai mui hong uy tin Giải Phóng theo số 1900.2662. Hoặc đến khám chữa trực tiếp tại phong kham chuyen khoa tai mui hong Giải Phóng, số 709 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được các bác sĩ tại đây khám chữa trực tiếp.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: