Cách chữa viêm họng hạt mãn tính bằng thuốc đông y.

Viêm họng hạt mãn tính, là tình trạng người bệnh bị viêm họng hạt lâu ngày, khó chữa, bệnh tái đi tái lại. Trong dân gian còn truyền lại một số bài thuốc đông y có tác dụng chữa viêm họng hạt mãn tính vô cùng hiệu quả.

Theo nghiên cứu của đông y có thể chia viêm họng hạt thành 2 triệu chứng là chứng thực và chứng hư. Khi cơ thể đang bình thường nhưng do các yếu tố bên ngoài nhiễm cảm lạnh, không khí bị ô nhiễm… gây ra viêm họng hạt gọi là viêm họng hạt chứng thực. Còn khi thể trạng yếu đuối, sức đề kháng giảm sút, thời tiết, môi trường có biến đổi nhẹ bị viêm họng hạt gọi là viêm họng hạt chứng hư.

Nếu gặp chứng thực, chỉ cần dùng một số cây thuốc có tác dụng bảo vệ hầu họng, trục đuổi tà khí là đủ. Nếu gặp chứng hư, cần dùng thêm các vị thuốc bổ phế, nhuận phế, thanh phế, kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng.

cây rẻ quạt điều trị viêm họng hạt hiệu quả bất ngờ
cây rẻ quạt điều trị viêm họng hạt hiệu quả bất ngờ

1. Bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính chứng thực:

 •  Lấy 300ml nước ấm pha với 50g muối và một thìa cà phê nước cốt chanh. Sau đó dùng dung dịch này để ngậm nhiều lần trong ngày hoặc ngậm nuốt dần.
 • Chuẩn bị 30g quả sơn tra và 6g lá chè, 30g đường phèn. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sắc với 500ml nước, sắc cho đến khi còn lại khoảng 200ml là được. Nước vừa sắc dùng để uống, chia 2 lần và cần chú ý uống thuốc lúc đói bụng.
 • Lấy khoảng 10g vỏ quả lê, 15g vỏ cây mía ( bài thuốc có tác dụng hơn nếu lấy vỏ cây mía lau). Rửa sạch vỏ lê và vỏ cây mía đã chuẩn bị, đem chúng sắc với 650ml nước, tới khi còn lại 300ml. Nước có thể sử dụng để uống thay nước chè trong ngày.
 • Cần 25g cây thanh hao (thanh cao, hương cao), 5g hương nhu, ké đầu ngựa 10g. Cho thanh hao, huong nhu, ké đầu ngựa sắc với 650ml nước, còn lại 300ml, với 300ml đó có thể chia 2-3 lần uống. Chú ý nên uống thuốc trước bữa ăn.
 •  Sắc với 500ml nước với 12g hoa kinh giới (kinh giới tuệ), cát cánh 12g, cam thảo 4g đến khi còn lại 200ml thì đem uống, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

>>>> Để biết thêm về bệnh viêm họng hạt mãn tính? [click để được tư vấn miễn phí] <<<<

 •  Dùng 5-10 qủa quất (tắc) ướp muối, sau đó nấu với 650ml nước, còn lại 300ml là được sử dụng thuốc để uống thay nước chè trong ngày. Có thể đâm nát, chế nước sôi để nguội vào quậy đều để uống.
 •  Thân rễ cây rẽ quạt (xạ can, biển trúc) ngâm nước vo gạo 1-2 ngày, thái  mỏng, phơi khô để dùng dần. Khi dùng, lấy 3-6g tán thành bột mịn để ngậm nuốt nước dần. Hoặc có thể sắc với 300ml nước, còn lại 100ml, ngậm nuốt dần.

2. Bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính chứng hư:

 • Dùng bài thuốc rẻ quạt như trên khoảng  3-6g phối hợp với một số vị thuốc khác như: mạch môn 10g, húng chanh 8g, cam thảo đất 6g. Sắc với 650ml nước, đến khi còn lại 300ml, chia 2-3 lần uống và uống trước bữa ăn.
 • Dùng bài thuốc quả quất như chữa viêm họng hạt chứng thực, kết hợp với: ½ thìa cà phê nước cốt gừng, mật ong 20-30g, để tăng cường công hiệu của thuốc.
 •  Lấy 20 g củ sắn dây khô, rau má 20g, mạch môn 10g, cam thảo đất 8g. Đem nguyên liệu đã chuẩn bị sắc với 650ml nước, còn lại 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
 • Rửa sạch, giã nhuyễn 500g khế chua vắt nước cốt, hoà với ít muối ngậm nuốt dần. Hoặc dùng ăn 1-2 quả khế, chấm với ít muối.

Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “Cách chữa viêm họng hạt mãn tính bằng thuốc đông y“. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
              Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những địa chỉ chữa viêm họng tại hà nội tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh tai mũi họng (viêm xoang, viêm mũi dị ứng ). Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 0243-668-7878 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết trên: